Phác tiêu

0
263
views
phac tieu

Thành phần chủ yếu có phác tiêu là muối natri sulphate, dùng khoáng chất có chứa natri sulphate luyện lần đầu tiên. Dạng muối kết tinh dưới đáy bình luyện gọi là tiêu thô, kết tinh ở trên mặt có dạng mũi nhọn nhỏ gọi là mang tiêu. Muối kết tinh thu được sau khi hầm mang tiêu với củ cải gọi là bột huyền minh.

Bản kinh có viết: phác tiêu vị đắng, tính hàn, chủ trị các loại bệnh. Vị thuốc này tốt cho điều trị những bệnh do môi trường và thời tiết nóng lạnh, tiêu trừ chứng kết khối cứng ở ổ bụng hoặc hai bên sườn do khí huyết tích tụ kém lưu thông trong lục phủ ngũ tạng gây nên. Mặt khác, còn có thể cải thiện tình trạng kết khối cứng mạn tính. Vị thuốc này có thể tiêu trừ các loại sỏi trong cơ thể.

Đông y cho rằng, phác tiêu vị mặn, đắng, tính hàn, quy về vị, đại tràng, tam tiêu kinh. Vị đắng, tính hàn có thể thanh nhiệt, thúc đẩy tiêu hóa, mặn có thể ngừa táo bón, có màu đục, dễ tiêu. Vì thế, có thể loại bỏ được tất cả những vật hữu hình, những thứ bị nghẽn, tắc, tiêu trừ tà nhiệt gây ứ huyết, tiêu đờm, cũng có thể loại trừ được những thức ăn thừa, tích tụ trong dạ dày.

Y học hiện đại cho rằng: natri sulphate tính thẩm thấu cao trong thành ruột, từ đó gây cản trở việc hấp thụ nước trong dạ dày. Vì thành ruột tích lượng nước lớn phát sinh sự pha loãng, đồng thời do dung tích thành ruột tăng cộng thêm sự nhu động đại tràng gây ra tiêu chảy. Cho nên, phàm là những triệu chứng do hư nhiệt gây ra, như: táo bón, đại tiện khó, bốc hỏa, đau bụng, trướng bụng, kiết lỵ, đều có thể trị được. Ngoài ra, có thể dùng để điều trị các bệnh, như: lở loét miệng do nhiệt nóng gây nên, họng nóng rát, đau mắt. Ví dụ như, có thể xoa, bôi lên bụng của trẻ nhỏ để tiêu thức ăn thừa, xoa lên bầu vú phụ nữ tắc tia sữa để thông sữa, cũng có thể chữa mụn nhọt. Mặc dù, phác tiêu có thể trị bệnh tật, nhưng trong Bản kinh có viết: “Dùng thuốc chế từ phác tiêu, thân thể như thần tiên”, thì có phần hơi quá.

Phương thuốc tham khảo

Trị bệnh ra mồ hôi chân: tiêu phàn tán: phèn chua 25g, mang tiêu 25g, súc căn 30g. Phèn chua nghiền nhỏ, trộn đều với mang tiêu, súc căn, đậu cô ve. Các vị thuốc trên cho nước vào đun 2 lần, lấy 2l nước thuốc, đổ vào chậu để rửa chân, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần tối thiểu 30 phút.

Trị kinh nguyệt không đều hoặc có màu khác thường, đau lưng, đau chân: phác tiêu, đại hoàng, mỗi loại 12g, mẫu đơn 9g, đào nhân 15g, nhân sâm, dương khởi mạch, phục linh, cam thảo, đỉa, ruồi trâu, mỗi loại 6g. Các vị thuốc này thái nhỏ, sắc với 1800ml nước, lấy 600ml, lọc cặn, cho phác tiêu vào hòa tan, phân làm 3 lần uống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here