Phúc bồn tử

0
291
views
phuc bon tu

Phúc bồn tử là một loại quả dâu có lông màu xám trắng thuộc họ tường vy (Rosaceae), còn được gọi là bồng luy, quả mâm xôi. Quả vị chua ngọt có thể ăn được, cây và gốc được dùng làm thuốc, có công dụng thanh nhiệt giải độc. Chủ yếu được phân bố ở các tỉnh Chiết Giang, Giang Tây, Phúc Kiến, Quảng Đông và Đài Loan.

Phúc bồn tử vị chua, tính bình. Có công hiệu trong việc lợi ngũ tạng, tăng cường công năng của ngũ tạng, tăng cường sinh lực, giúp ý chí kiên cường; cũng có tác dụng bổ ích tinh khí, khiến cho tinh thận dồi dào, tăng cường khả năng tình dục và sinh sản. Người bệnh sử dụng lâu dài làm cho thân thể nhanh nhẹn, động tác linh hoạt, phòng chống lão hóa.

Đông y cho rằng, phúc bồn tử vị chua, tính bình, quy về can kinh và thận kinh. Trong Nội kinh có viết: “Can tàng huyết, thận tàng kinh”. Gan, thận âm tinh được bổ dưỡng thì tinh huyết tự nhiên được sung mãn, công năng của ngũ tạng từ đó được phối hợp nhịp nhàng, thể lực được tăng cường, khả năng tình dục cũng được cải thiện, tăng khả năng sinh sản. Thận là gốc của tiên thiên, nếu thận thủy dồi dào, thì mới nói đến chuyện khỏe mạnh, trường thọ. Vì phúc bồn tử có tác dụng bổ thận dưỡng tinh, cho nên trong Bản kinh đã nói đến công dụng kéo dài tuổi thọ của phúc bồn tử.

Lá phúc bồn tử có vị chua, tính bình, không độc. Lá vắt lấy nước nhỏ vài giọt vào mắt, có thể làm mắt hết sưng đỏ, mắt sáng, không chảy nước mắt, tiêu trừ thấp khí. Trong Di kiên chí có ghi: Mẹ thái úy họ Triệu ở Đàm Châu có mắc căn bệnh đục thủy tinh thể 20 năm không khỏi. Ngày đó tình cờ bà gặp một bà lão, sau một hồi quan sát bà lão liền nói: “Trong mắt bà có trùng, tôi sẽ giúp bà diệt trùng trong mắt”: nói xong, bà vào núi hái lá phúc bồn tử đem về nhai lấy nước bỏ vào trong ống, rồi lại dùng vải đắp lên mắt mẹ thái úy họ Triệu, nhỏ vài giọt nước vào trong mắt. Kết quả là không lâu sau, bệnh mắt của mẹ ông đã được chữa khỏi. Về sau rất nhiều người dùng phương pháp này để chữa bệnh về mắt, đều thấy hiệu quả. Có thể thấy, lá phúc bồn tử có công dụng chữa bệnh về mắt rất tốt.

Phương thuốc tham khảo

Trị dương vật không cương cứng: phúc bồn tử ngâm với rượu, sau đó sấy khô, nghiền nhỏ. Mỗi ngày uống 9g với rượu vào sáng sớm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here