Quyển bá

0
244
views

Quyển bá là loài thực vật thân cỏ màu xanh, họ quyển bá, sống lâu năm. Nó còn có nhiều tên gọi khác như: trường sinh thảo, cửu tử hoàn hồn thảo, vạn niên tùng, hồi dương thảo, phật thủ thảo, vuốt hổ.

Bản kinh có viết: quyển bá vị cay, tính ôn. Chủ trị trừ tà khí ở ngũ tạng, trị các bệnh phụ khoa như đau âm hộ, kết u trong bụng, tắc kinh dẫn đến vô sinh. Dùng lâu dài giúp cơ thể nhẹ nhàng, nhanh nhẹn, linh hoạt, nét mặt tươi tắn.

Công dụng chính của quyển bá như đã nói trong Bản kinh: quyển bá có tác dụng hoạt huyết, trị tắc nghẽn, cũng có thể dùng để cầm máu. Vì vậy, trên lâm sàng thường dùng cho các bệnh phụ khoa như tắc kinh, đau bụng kinh. Có thể chỉ dùng riêng quyển bá, cũng có thể dùng kết hợp với xuyên khung, đào nhân, trạch lan, hồng hoa; trị chứng băng huyết ở phụ nữ, có thể dùng kết hợp quyển bá với tiên hạc thảo, bồ hoàng thán, xuyến thảo thán; trị chứng đảo kinh dùng kết hợp với ngẫu tiết, sơn chi tử, địa du. Ngoài ra, quyển bá còn có thể dùng để trị khí hư, bệnh trĩ, vết thương do bị ngã, khi sao lên dùng có tác dụng trị cầm máu rất tốt, có thể trị các chứng bệnh như nôn ra máu, chảy máu cam, đi tiểu ra máu, đại tiện ra máu, xuất huyết tử cung. Quyển bá có thể ăn sống hoặc nấu chín, quyển bá sống có tính hàn nhẹ. Dùng lâu dài có tác dụng phá vỡ máu tụ, thông kinh; quyển bá chín có vị cay, tính ôn, có thể dùng để cầm máu.

Đông y cho rằng: quyển bá vị cay, tính ôn. Vị cay có thể làm tiêu máu tụ, tính ôn có tác dụng ích khí bổ máu. Vì thế, nó có khả năng tán khớp, cầm máu, thông máu và bổ máu. Ngoài tác dụng điều hòa máu, trong Bản thảo cương mục còn ghi chép: quyển bá có khả năng trị các bệnh ho, hen suyễn, hoa mắt, chóng mặt, chân tay không có lực… Ngoài ra, còn có thể cường thận ích tinh, làm đẹp da, có tác dụng bổ dưỡng rất tốt.

Phương thuốc tham khảo

Trị xuất huyết đại tràng: quyển bá, trắc bá, cây cọ, mỗi loại một phần. Các vị thuốc trên sao đều rồi tán nhỏ. Mỗi ngày dùng 9g với rượu, cũng có thể ăn cùng với cơm nắm.

Trị chứng chảy máu thường niên: quyển bá, địa du (sao lên), mỗi loại một phần. Mỗi lần lấy 3g, cho 240ml nước vào sắc lấy nước uống.

Trị tử cung co không đều sau khi sinh: quyển bá 15g, sắc lấy nước uống thay trà.

Trị chứng đau bụng do tắc kinh, kinh nguyệt không đều: quyển bá (sao đen) tán nhỏ. Mỗi lần dùng 3g với rượu gạo, mỗi ngày 3 lần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here