Sáp ong

0
210
views

Sáp ong còn được gọi là phong bạch lạp (sáp ong trắng). Đó là chất sáp phân tiết từ mật ong được lựa chọn, đồng thời là chất dinh dưỡng được chiết xuất từ tổ ong. Nó vừa được dùng làm dược liệu trị bệnh, lại dùng để làm đẹp và tăng cường sức khỏe.

Bản kinh có viết: sáp ong vị ngọt, tính hơi ôn. Chủ trị chứng kiết lỵ ra máu lẫn mủ. Có công hiệu bổ ích trung khí, tăng cường chức năng của tỳ vị, trị những tổn thương do kim loại gây nên. Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường chức năng của ngũ tạng, nâng cao thể lực, làm chậm quá trình lão hóa.

Sáp ong tính ôn, có tác dụng thu liễm, sinh cơ, giảm đau. Dùng để kiện tỳ, trị các vết thương, có thể trị chứng kiết lỵ, tiêu chảy do tỳ hư ngược gây nên, trị những vết thương do lở loét lâu ngày không khỏi, vết thương do bỏng nước, đều đạt được công hiệu tốt. Trong Dược tính luận có ghi chép về cách trị tóc bạc của sáp ong như sau: đầu tiên dùng nhíp nhổ những sợi tóc bạc, dùng sáp ong sau khi làm tan chảy chấm vào lỗ chân tóc, không lâu sau thấy tóc đen trở lại. Trong Bản kinh có viết: sáp ong giúp người không có cảm giác đói. Đào Hoằng Cảnh cũng nói sáp ong là dược phẩm quan trọng để tịch cốc trong giới tiên, người bình thường chỉ cần nhai một miếng có thể cả ngày không cảm thấy đói. Thậm chí còn có một loại phương pháp tịch cốc như sau: sáp ong và tùng chi, hạnh nhân, táo đỏ, phục linh, mỗi loại một phần bằng nhau trộn đều, nặn thành viên bằng hạt ngô, sau khi ăn cơm dùng 50 viên, sau đó sẽ không thấy cảm giác đói nữa. Trên thực tế, nguyên nhân khiến sáp ong giúp con người không cảm thấy đói là do nó rất khó tiêu hóa, hơn nữa phương pháp tịch cốc mà Đào Hoằng Cảnh đã nói đến chính là làm còn người không có cảm giác đói, còn vấn đề dinh dưỡng vẫn chưa được giải quyết.

Sáp ong còn có công hiệu làm đẹp rất tốt, bôi một lớp sáp ong lên da lúc còn nóng, nhiệt độ trên da cũng được tăng lên. Lúc này các mạch máu và tuần hoàn tuyến hạch sẽ lưu động nhanh hơn, có công dụng giải độc. Thường xuyên dùng sáp ong có thể giảm sưng tấy, tiêu trừ nếp nhăn, giúp da dẻ mịn màng hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here