Tân di

0
328
views
tan di hoa

Hoa tân di tức là cây mộc lan. Là một loại dược liệu nổi tiếng. “Tân” chỉ vị đắng, “Di” có nghĩa là xa xôi, “tân di” có nghĩa là hương vị cay nồng bay đi xa. Bộ phận dùng làm dược liệu của nó là hoa và nụ. Khi hoa chưa nở thì ngắt hái. Vì khoảng tháng 2 thì hoa nở, cho nên còn gọi là “xuân hoa”.

Bản kinh có viết: tân di vị cay, tính ôn. Chủ trị chứng phát sốt, sợ lạnh do phong hàn xâm nhập cơ thể, điều trị chứng đau đầu do phong hàn. Ngoài ra, tân di còn có khả năng tiêu trừ các nốt sạm đen trên mặt, giải quyết vấn đề sắc mặt khô gầy, thiếu nhuận sáng. Dùng lau dài khiến cho khí thanh dương tăng lên, mà khí uế trọc, nghịch khí giảm xuống, từ đó khiến cho mặt sáng mày đẹp.

Phong hàn xâm nhập vào cơ thể, uất kết không tán đi, khi đó sẽ xuất bệnh trạng nóng lạnh thất thường, khi tà khí xung phạm lên đỉnh đầu, sẽ dần đến đau đầu; lưu ở trên mặt khiến máu khó lưu thông nên sinh ra các nốt sạm đen; đánh vào hai bên mắt khiến bị hoa mắt và nhìn vật không rõ ràng. Đông y cho rằng: tân di vị đắng, tính ôn, có mùi thơm. Vị đắng, có tính ôn có khả năng giải trứ tà khí, mùi thơm làm thông các huyệt, các khiếu, do đó giúp trị chứng đau đầu, hoa mắt. Lại vì tân di quy về phế, vị kinh, cho nên khiến cho khí thanh dương khí bay lên, từ đó khí huyết được lưu thông thuện lợi tới phổi, giúp phát tán phong hàn tích tụ ở thượng tiêu. Đó là phương pháp tự nhiên loại trừ bệnh tật.

Phổi khai khiếu ở mũi, khí trong phổi được lưu thông thì các chứng như viêm mũi, nghẹt mũi, không phân biệt được mùi vị sau một thời gian tự nhiên sẽ khỏi hoàn toàn. Tân di luôn được xem là thảo dược tốt, có tác dụng tán phong hàn, thông tỵ khiếu. Thực tế đã chứng minh, bất luận dùng bên trong hay bên ngoài, thì tân di đều có công hiệu thần kỳ. Trong Bản thảo cương mục có ghi chép phương pháp trị liệu các bệnh viêm mũi, sưng mũi, nghẹt mũi, lấy tân di tán nhỏ, cho thêm vài giọt xạ hương, dùng hành củ chấm nhiều lần vào mũi sẽ cho thấy công dụng trị liệu thần kỳ. Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh, tân d có tác dụng thu liễm rất tốt đối vối bệnh viêm mũi và viêm xoang cấp tính. Ngoài ra, tân di còn có thể trị được các bệnh đau đầu do phong hàn và đau răng.

Trong Bản kinh có viết: tân di có thể khiến “tăng thọ sống lâu”, bất luận là lý luận hay trong thực tiễn, cũng điều khó chứng minh được luận điểm đó. Ngay từ thời Minh, các danh y đã từng đưa ra sự hoài nghi. Họ cho rằng, tân di là một loại dược vật giúp tán biểu trừ phong nên không thể có tác dụng kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa. Thực tiễn người đời sau cũng đã chứng minh, tân di không có công hiệu này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here