Thạch anh tím

0
277
views
thach anh tim

Thạch anh tím thực ra không phải là thạch anh mà chỉ một loại khoáng thạch canxi fluoride, tức fluorite, là tinh thể có dạng hình lập phương, 8 cạnh, 12 cạnh, thường gặp nhất là màu tím, màu xanh nhạt và màu tím than.

Bản kinh có viết: thạch anh tím vị ngọt, tính ôn. Có tác dụng loại bỏ tà khí gây nên bệnh hen suyễn, trừ khử những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, có tác dụng tối đối với các loại bệnh suy nhược, loại bỏ tà khí gây bệnh phong hàn xâm nhập vào tử cung phụ nữ, dẫn đến tình trạng nhiều năm không có con. Sử dụng lâu dài có tác dụng bổ tỳ, vị, còn khiến cho cơ thể dễ chịu, nhanh nhẹn, hoạt bát. Ngoài ra, còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Đông y cho rằng, thạch anh tím tính ôn, Mộc khí đi vào gan; vị ngọt thuộc Thổ đi vào tỳ. Tỳ nằm giữa khoang bụng, người xưa cho rằng, hơi thở của con người sẽ đi ra từ tim, phổi vào vị trí trung chuyển giữa gan, thận và tỳ. Chỉ khi bị tà khí xâm nhập do tỳ suy yếu, khí của phổi sẽ không thể vận chuyển được xuống mà thượng nghịch gây ra ho. Thạch anh tím tính ôn nên có tác dụng loại bõ tà khí, vị ngọt có thể trung hòa. Do tính chất nặng dẫn đến các khí cơ giảm xuống, nên có thể trị bệnh ho, hen suyễn. Ngoài ra, thạch anh tím có vị ngọt do tính ôn nên có thể bổ sung “sự thiếu hụt” trong gan, tỳ. Nếu phong hàn xâm nhập vào tử cung sẽ dẫn đến gan không giữ được máu, máu trong tỳ cũng không thành hệ thống, dẫn đến hiện tượng không thể mang thai ở phụ nữ. Thạch anh tím tính ôn có thể tán phong hàn trong tử cung, vị ngọt có tác dụng bổ máu trong gan, tỳ. Vì vậy, có thể chữa được bệnh lâu ngày không thể mang thai ở phụ nữ. Dùng thạch anh tím trong thời gian dài cơ thể sẽ thoải mái, hơn nữa còn có tác dụng bổ huyết nạp khí.

Do thạch anh tím có thể bổng sung lượng mái cần thiết cho gan, nên ngoài việc làm ấm phổi, ấm tử cung để trị các loại bệnh như ho, hen suyễn và không thể mang thai, còn có tác dụng quan trọng là trấn tâm, giữ bình tĩnh. Trong Bản thảo cương mục có ghi: thạch anh tím có thể “bổ sung đủ không khí cho tim, giữ bình tĩnh, an thần”, tức là có thể trị chứng mất bình tĩnh, khó chịu, hồi hộp, động kinh. Trong đó còn nói, thạch anh tím có thể “trị bệnh tiêu khát, trừ hàn trong dạ dày, trị mụn nhọt, giúp cho sắc mặt tươi tắn”, cũng có thể tham khảo sử dụng.

Phương thuốc tham khảo

Phong dẫn thang: đại hoàng, gừng khô, long cốt, cam thảo, mẫu lệ, mỗi loại 62g, quế chi 93g, hàn thủy thạch, hoạt thạch, xích thạch chi, bạch thạch chi, thạch anh tím, thạch cao, mỗi loại 187g. Nghiền nhỏ tất cả các dược liệu trên, hòa vào 3l nước đun sôi 3 lần, uống 1l khi còn ấm.

Trị chứng hoảng sợ, mệt mỏi, bổ hư, chống giật mình: lấy 156g thạch anh tím, nghiền bằng hạt đậu, cho nước vào đãi qua 1 lượt. Sau đó đun cùng 10l nước đến khi còn 3l, uống dần, hoặc nấu với cháo ăn, khi cạn nước có thể đun tiếp.

Trị bệnh hen suyễn: nung thạch anh tím và nhúng vào giấm 7 lần, sau đó nghiền nhỏ. Dùng phương pháp lọc bỏ tạp chất, mỗi sáng dùng 1.5g thạch anh tím trộn lẫn 10 hạt hoa tiêu, hàm thành canh uống.

Tiêu độc, trị mụn nhọt: dùng thạch anh tím đã ngâm giấm, nghiền nhỏ, dùng gừng tươi, giấm gạo và sao khô. Sau đó dùng thuốc mát xa nhẹ vào vùng da có mụn nhọt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here