Thạch anh trắng

0
242
views
thach anh trang

Thạch anh trắng là một loại khoáng thể trong suốt có màu trắng hình lăng trụ 6 cạnh. Có thể khai thác tất cả các mùa trong năm. Sau khi khai thác, người ta chọn loại màu trắng trong suốt.

Bản kinh có viết: thạch anh trắng vị ngọt, tính ôn. Chủ yếu trị bệnh tiêu khát, liệt dương và các bệnh yếu sinh lý ở nam giới; chữa ho, ổn định nhịp thở, chữ trị chứng lạnh lâu ngày ở phần giữa trung thất; có tác dụng bổ máu và ích nguyên khí, kích thích hoạt động của các cơ quan nội tạng, còn có thể trị bệnh phong thấp. Nếu sử dụng lâu dài khiến cho cơ thể nhanh nhẹn, linh hoạt hơn.

Thạch anh trắng có vị ngọt, cay, tính ôn. Khi thạch anh trắng đi vào phổi, vị cay sẽ làm tiêu đờm, trừ hàn. Vì vậy, có thể chữa bệnh ho do phế hàn, nôn ra mủ do phổi bị tắt nghẽn. Khi vị ngọt của thạch anh vào tỳ, tỳ sẽ được thông khí, còn có thể điều tiết sự vận hành của khí phổi, do đó có thể ngăn chặn bệnh ho do khí vị thượng nghịch. Ngoài ra, cũng có tác dụng bổ máu và ích nguyên khí, làm thông vùng trung nhất, có thể chữa trị chứng lạnh lâu dài phần giữa trung thất. Đồng thòi do thạch anh trắng chạy đến các chi nên có thể chữa được bệnh viêm khớp. Bản kinh còn viết: thạch anh trắng có tác dụng bổ thận, trị bệnh liệt dương, tam tiêu nhiệt nóng, bệnh tiêu khát do ngũ tạng khô táo gây nên. Ngoài ra còn có tác dụng lợi tiểu, bổ ngũ tạng, khiến cho cơ thể chịu được sự biến đổi nóng lạnh, có tác dụng bổ đại tràng, trị chứng nôn ra mủ do phổi bị tắt nghẽn.

Trong Bản thảo cương mục giới thiệu về thạch anh ngũ sắc, tức là ngoài thạch anh màu trắng, còn có 4 loại khác có màu vàng, đỏ, anh và đen. Các loại thạch anh này có tác dụng trục tà khí ở ngực và bụng, đau âm hộ, trấn tĩnh tinh thần, loại bỏ khí lạnh trong dạ dày, còn có lợi cho lông, tóc, giúp sắc mặt tươi tắn hơn, chống hồi hộp, trấn an tinh thần, tráng dương, tăng cường tiết sữa… Nếu trị bệnh về nội tạng, thạch anh xanh có tác dụng chữa bệnh về gan; màu đỏ chữa các bệnh về tim; màu vàng chữa các bệnh về tỳ; màu đen chữa các bệnh về thận. Nhưng từ lâu 4 loại thạch anh này đã không còn được sử dụng.

Phương thuốc tham khảo

Chống suy nhược cơ thể, da khô, liệt dương, đau nhức mệt mỏi, giảm bực bội: thạch anh trắng nấu sữa bò: dùng 250g thạch anh trắng nghiền nhỏ, gói kín bằng túi vải. Sau đó, cho vào hỗn hợp 3l sữa bò và 3l rượu, sắc đến khi còn 4l thì bỏ thạch anh trắng ra, cho hỗn hợp và bình kín bảo quản. Trước khi ăn uống 3ml.

Trị bệnh tiêu khát, tiểu dắt: canh thạch anh, thịt lợn: dùng 50g thạch anh trắng, gói kín bằng túi vải, cho vào 10l nước, sắc đến khi còn 4l thì cho 500g thịt lợn vào, đun cùng hành, ớt, muối, nấu thành canh.

Trị tâm khí hư nhược, mất tinh thần, lãnh cảm, mệt mỏi hay hoảng hốt, nước tiểu màu trắng đục: canh thạch anh trắng: thạch anh trắng, nhân sâm, lá hoắc hương, bạch truật, xuyên khung, thạch anh tím, thạch hộc (bỏ gốc), xương bồ, cây tục đoạn, mỗi loại 0.3g; cam thảo 4.6g, cây tế tân (bỏ lá mầm) 3g. Tất cả vị thuốc này nghiền nhỏ, mỗi lần lấy 6g, cho 1 bát nước vào sắc còn lại khoảng 70%, bõ bã, uống ấm vào lúc đói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here