Thạch đảm

0
241
views

Thạch đảm, cũng gọi là đảm phàn, lam phàn. Chất này có trạng thái kết tinh không theo quy tắc, to nhỏ khác nhau. Nó có màu xanh dương đậm hoặc màu xanh nhạt, màu xanh lá cây. Tinh thể lấp lánh như thủy tinh, nửa trong suốt hoặc trong suốt, trong không khí dễ dàng bị phong hóa. Tính giòn, dễ vỡ, không có mùi, vị chua.

Bản kinh có viết: thạch đảm vị chua, tính hàn. Chủ trị các bệnh về mắt, cải thiện thị lực; điều trị các vết thương bên ngoài do kim loại gây ra; tiêu trừ các chứng bệnh động kinh, co giật (khi bị sốt kèm theo các triệu chứng như chân tay co rút, nóng sốt chảy mồ hồi); trị viêm âm đạo và băng huyết; cũng có thể dùng trị thạch lâm (tức hệ thống tiết niệu có kết sỏi, dẫn đến trong nước tiểu có sỏi, bài tiết ra chất cặn rắn), triệu chứng nóng lạnh thất thường sau khi sinh. Thạch đảm có thể tiêu trừ các nhân tố gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, đồng thời còn có hiệu quả tăng cường khả năng tình dục.

Khi thạch đảm quy vào can kinh, đảm kinh, do có vị chua, tính hàn có thể thanh nhiệt, có hiệu quả điều trị bệnh về mắt, đỏ mưng mủ, nhức ngứa do táo thấp tích tụ, hay trúng phong tà dẫn đến. Cũng thích hợp dùng cho các chứng bí tiểu, tiểu buốt, nước tiểu lắng cặn, do thấp nhiệt tích tụ gây nên. Thạch đảm còn có tác dụng thúc nôn, khạc nhổ đờm, trị cửu khiếu bị phong bế dẫn đến động kinh co giật. Lấy thạch đảm nghiền thành bột, hòa với nước canh ấm rồi uống, nếu nhổ được đờm ra là dấu hiệu tốt. Khi bị ngộ độc thức ăn cũng có thể dùng nước ấm cho bột thạch đảm vào hòa tan để uống, giúp nôn ra hết thức ăn bị nhiễm độc. Người xưa từng dùng phương pháp này để tẩy giun. Trong Thiên kim phương có viết: điều trị bách trùng chui vào tai, có thể dùng thạch đảm và giấm chua nhỏ vào, côn trùng sẽ tự chui ra. Ngoài ra, thạch đảm còn có tác dụng thu liễm, điều trị chứng băng huyết.

Ngoài dùng uống trong, thạch đảm cũng có thể bôi ngoài, có tác dụng giải độc, trị lở loét. Có thể điều trị vết thương do kim loại gây nên và các bệnh viêm sưng bên ngoài như ngứa ngáy ngoài âm đạo. Ngoài ra, còn có thể điều trị chảy máu chân răng, đau nhức cơ, mưng mủ, bệnh trĩ, viêm sưng không tiêu.

Ngoài ra, thạch đảm có độc nên không thể dùng với liều lượng lớn. Theo nghiên cứu của Y học hiện đại, một người ăn 10g thạch đảm sẽ dẫn đến tử vong. Cho nên, là sai lầm khi Bản kinh nói rằng: “Dùng lâu tăng cường tuổi thọ, thành thần tiên”, và càng thiếu căn cứ khi nói “có thể hóa sắt thành đồng, vàng, bạc”.

Phương thuốc tham khảo

Điều trị hoa mắt, chóng mặt: lấy 31g thạch đảm, nghiền nhỏ. Dùng 1 chiếc bánh nang, lấy lược bí xắt thành từng miếng như con xúc xắc độ dày bằng ngón tay, đặt lên ngói sấy khô. Mỗi lần dùng 1 miếng, nghiền thành bột uống với canh măng trúc.

Trị miệng lở loét: lấy thạch đảm 15.6g, nung đỏ rồi phơi sương qua đêm, nghiền nhỏ. Mỗi lần dùng lấy một ít bôi lên vết lở loét, sau đó nhổ nước dãi chua đi. Thực hiện như vậy một vài lần, bệnh sẽ khỏi.

Điều trị mụn nhọt móng (dưới móng tay, chân mưng mủ, sưng đau): lấy thạch đảm 31g, đốt cho đến khi bốc khói, nghiền thành bột, đắp lên chỗ bị bệnh. Thực hiện một vài lần bệnh sẽ khỏi.

Trị sưng nóng rát do bệnh trĩ: thạch đảm sau khi nung qua lửa, hòa với mật ong, bôi vào vết sưng.

Điều trị đau mắt đỏ: lấy thạch đảm 9g, nung qua lửa, nghiền nhỏ, ngâm trong nước nóng, hằng ngày dùng rửa mắt.

Trị hôi nách: lấy thạch đảm nửa sống nửa chín, cho một ít vào nhị phấn, nghiền thành bột. Mỗi lần dùng 1.5g trộn đều với nước gừng tươi bôi lên nách bệnh sẽ khỏi. Cách vài ngày dùng 1 lần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here