Thạch hộc

0
286
views

Thạch hộc là thân của thạch hộc kim thoa và các loại thực vật cùng loài, là loài thực vật thân cỏ sống lâu năm, thuộc họ lan (Orchidaceae). Cây sinh sống ở trong núi sâu, trên vách núi đá. Người hái thuốc phải treo mình trên vách đá mới hái được.

Bản kinh có viết: thạch hộc vị ngọt, tính bình. Chủ trị các chứng bệnh do phong thấp gây nên như: tỳ vị tổn thương và chân tay đau nhức, co quắp không củ động được. Có thể khiến cho khí vận hành xuống dưới, trị các bệnh do khí hành ngược trong tạng phủ như: gan, phổi, dạ dày ruột, bồi bổ ngũ tạng và cải thiện các chứng bệnh suy nhược, giúp cho thân thể khỏe mạnh, bổ tỳ, ích thận, cường âm tráng tinh. Dùng lâu dài có tác dụng cải thiện chức năng của hệ thống tiêu hóa, giúp cơ thể nhẹ nhõm, kéo dài tuổi thọ.

Đông y cho rằng, thạch hộc giúp thanh nhiệt dạ dày, bồi bổ tân dịch, thúc đẩy bài tiết dịch vị, giúp cho tiêu hóa, kích thích tính nhu động của ruột non. Đúng như trong Bản kinh có viết: thạch hộc có thể trị chứng “thương trung”, mà “bổ khí tràng vị”. Thạch hộc còn bổ tỳ ích vị, giúp cho khí huyết lưu thông, ngũ tạng được nuôi dưỡng, bổ ngũ tạng hư nhược do ngũ lao thất thương, giúp cho cơ thịt phát triển, có thể cải thiện được tình trạng gầy yếu của cơ thể. Sức sống của thạch hộc rất mạnh, chỉ cần tưới nước thường xuyên, có thể sống lâu năm, vì thế còn được gọi là “thiên niên nhuận”. Người xưa cho rằng, thạch hộc dựa vào nước và đá mà sống, vì thế còn có khả năng dưỡng thận, nhuận phế. Vậy nên, thạch hộc được coi là một loại dược phẩm bổ âm quan trọng, có tác dụng trị liệu tốt đối với hiện tượng tân dịch khô, miệng khát, lưỡi đỏ không có rêu, sốt nhẹ, mồ hôi trộm do âm hư gây ra.

Theo những ghi chép thời xưa, thạch hộc còn tốt cho cổ họng. Người xưa thường lấy loại cây này uống thay trà, có hiệu quả tốt với cổ họng. Đời sau vẫn còn nhiều người áp dụng theo phương pháp này. Trong các vị thuốc Đông y mà Mai Lan Phương dùng cũng có thạch hộc. Hiện nay, một số ca sĩ, phát thanh viên, cũng thường dùng thạch hộc để kích thích tuyến nước bọt, nhuận hầu, trị các bệnh về cổ họng. Thạch hộc có thể chế thành trà để uống. Cách làm như sau: lấy 10g thạch hộc khô, đun với nước khoảng nữa giờ rồi đổ vào trong bình giữ nhiệt, dùng dần. Do thạch hộc hình dạng khẳng khiu không có dịch, nên thời gian đun phải kéo dài, cần duy trì độ đặc, thì thành phần hữu hiệu của thuốc mới tiết ra hết được. Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh, thạch hộc còn có tác dụng bổ thận, dưỡng gan, sáng mắt, cường gân cốt, kết hợp sử dụng với địa hoàng sống, cẩu kỷ, hoa cúc, có thể trị các bệnh về mắt, thị lực giảm sút, hoa mắt, chóng mắt, nội chướng dẫn đến mù.

(Tài liệu dẫn: Thần Nông bản thảo kinh – Đào Ẩn Tích – Chu Tước Nhi dịch)

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here