Thạch long nhuế

0
319
views

Thạch long nhuế còn được gọi là rau cần dại, là loài thực vật thuộc họ mao lương (Ranunculaceae), cao 20-40cm, lá trơn bóng, hoa màu vàng, ở cuối cành. Quả hình bầu dục, kết chùm dày. Mùa xuân, hè thu hái về, rửa sạch cây tươi để dùng, hoặc phơi khô để làm thuốc.

Thạch long nhuế vị đắng, tính bình. Chủ trị phong hàn, tê thấp, tà khí tích tụ trong ngực bụng, có lợi cho khớp xương, loại bỏ phiền muộn trong lòng.

Theo quan niệm của Đông y, thạch long nhuế vị đắng có thể trị táo thấp, cho nên trong Bản kinh cho rằng, nó có thể trị “phong hàn tê thấp”, “có lợi cho khớp xương”. Hơn nữa, vị đắng của nó quy về tâm kinh, lại có tính hàn nên có lợi cho tâm khí, loại bỏ phiền muộn. Thạch long nhuế sống nhờ vào nước, hấp thụ được tính nhuận của nước vì thế có thể bổ can thận. Can chủ huyết, thận chủ tinh, tinh huyết cùng vượng sẽ có tác dụng “khỏe mạnh, sáng mắt, chống lão hóa” như trong sách Bản kinh đã nói.

Toàn bộ các bộ phận của cây thạch long nhuế đều được dùng làm thuốc. Trong sách Bản thảo cương mục có ghi: hạt của thạch long nhuế có thể làm sáng mắt, bồi bổ âm khí thiếu hụt, chữa bệnh di tinh, chứng âm lãnh. Cỏ thạch long nhuế có thể làm tiêu tan máu ứ, trị đau bụng tiêu chảy; ép lấy nước dùng hoặc bôi ngoài còn có thể trị mụn nhọt, lở loét, vết thương do rắn, bò cạp độc cắn.

Lâm sàng hiện đại thường dùng thạch long nhuế làm thuốc chữa phù thũng, tán kết, giải độc, ngừng sốt rét, có hiệu quả tốt đối với những bệnh kết hạch, sốt rét, mụn có mủ ở chân. Nhưng do thạch long nhuế có độc, cho nên mọi người thường cho rằng không thích hợp sử dụng.

Phương thuốc tham khảo

Trị vết thương lở loét do rắn độc cắn: lấy thạch long nhuế ép lấy nước rồi bôi lên vết thương.

Trị bệnh kết hạch: lấy thạch long nhuế phơi khô rồi nghiền nhỏ, sắc với dầu đến khi thành dạng cao rồi bôi lên vùng có hạch. Mỗi ngày 3-5 lần.

Trị bệnh sốt rét: lấy cả cây thạch long nhuế tươi giã nát. 6 tiếng trước thời gian thường phát sốt lấy thạch long nhuế đã giã nát bôi lên huyệt Đại chùy.

Trị bệnh viêm gan: lấy 3-9g cây thạch long nhuế sắc với nước uống.

Trị mụn có mủ ở chân: lấy cây thạch long nhuế, rửa sạch, thái nhỏ. Sau khi ninh nhừ, ép lấy nước, rồi đun cô đặc thành dạng cao, đựng trong bình kính để dùng. 25kg thạch long nhuế có thể điều chế thành 1000g cao đặc. Dùng bôi lên vết thương. Có thể dùng hằng ngày, hoặc cách 1 ngày dùng đều được.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here