Thạch lưu hoàng

0
271
views

Thạch lưu hoàng hay còn gọi là lưu huỳnh, từ quặng lưu huỳnh hoặc khoáng chất sulfide nung chảy thành. Bên ngoài có màu vàng sáng, dạng kết tinh dễ vỡ hoặc dạng bột, có mùi thối đặc trưng. Lưu huỳnh là chất rắn dễ cháy, chủ yếu dùng để chế tạo thuốc nhuộm, thuốc sâu, diêm, thuốc nổ, cao su, tơ nhân tạo.

Thạch lưu huỳnh có ở các hang động sâu trên núi, gọi là lưu huỳnh, vị chua, tính ôn. Chủ trị ngứa ngáy âm đạo, loét đường ruột, viêm âm đạo và mụn, trĩ, nhiễm trùng máu; làm mạnh gân cốt, điều trị chứng hói đầu do viêm da đầu.

Trong Bản kinh có viết: thạch lưu hoàng có thể tiêu trừ các chứng bệnh viêm âm đạo, mụn trĩ, hoại tử, máu xấu, hói đầu. Hiện nay, thạch lưu hoàng đã được sử dụng rộng rãi để điều trị các loại bệnh lở loét, ghẻ lở, hói đầu do viêm da đầu, âm đạo viêm nhiễm, hoại tử ác tính. Đặc biệt, đối với các bệnh ngoại khoa khó chữa như ghẻ lở, mụn trứng cá tấy đỏ, viêm chân lông, rụng tóc, viêm da, bệnh chàm âm đạo, ngứa âm đạo, có hiệu quả điều trị rất tốt. Trong lâm sàng, thạch lưu hoàng được dùng nhiều để uống, do có chức năng bổ hỏa trợ dương và thông tiểu tiện, cho nên có thể điều trị các chứng bệnh liệt dương, chân tay lạnh, hư hàn, tiểu khó, hen suyễn. Theo lý luận trong Đông y, thận chủ cốt, thận khí được bổ sung đầy đủ, xương tự nhiên khỏa mạnh và săn chắc, đây chính là điều trong Bản kinh có đề cập tới, thạch lưu hoàng là nguyên nhân làm chắc gân cốt. Nhưng công hiệu trên nhiều mặt của thạch lưu hoàng lại ít được sử dụng.

Trong Bản kinh có viết: thạch lưu hoàng có thể “hóa thành vật lạ vàng, bạc, đồng, sắt”, tức là có thể biến thành chất có đặc thù của vàng, bạc, đồng, sắt. Trên thực tế, lưu huỳnh trong điều kiện tăng nhiệt độ thì có khả năng phản ứng hóa học với một số kim loại, từ đó tạo thành chất chứa nó, ví dụ như lưu hóa đồng (đồng sulfide), lưu hóa sắt (sắt sulfide), từ đó tiêu trừ các độc tính do kim loại gây ra trên cơ thể. Trong phân tích Dược học hiện nay đã chứng minh, lưu huỳnh sau khi tiếp xúc với da, trước tiên có thể trở thành hydrogen sulfide (H2S) và acid pentathionic (vitamin B5), sau đó hòa tan vào da có tác dụng tiêu diệt các ký sinh trùng trên da. Sau khi uống lưu huỳnh, trong ruột sẽ có một phần biến thành hydrogen sulfide (H2S) và arsenic sulfide (As4S4), có thể kích thích thành ruột, do đó có tác dụng xổ nhẹ.

Phương thuốc tham khảo

Trị bệnh tay chân buồn bực: lấy 3l sữa bò đun lên còn 1.5l sắc lấy 500ml, hòa vào 31g bột thạch lưu hoàng. Mỗi lần dùng thuốc, lấy chăn trùm kín, để ra mồ hôi là tốt nhất, chú ý tránh gió. Nếu không ra mồ hôi, có thể dùng thuốc thêm 1 lần nữa. Sau mấy ngày, lại tiếp tục dùng thuốc. Làm đi làm lại mấy lần, có thể thấy hiệu quả.

Trị bênh thương hàn: nước ngải cứu đun sôi với bột thạch lưu hoàng 9g. Khi dùng trùm chăn kín mít, xông đến khi ra mồ hôi là bệnh tự khỏi.

Trị chỗ đau nhức mỏi: thạch lưu hoàng, tiêu thạch, thanh bì, trần bì, mỗi loại 125g. Các vị thuốc trên nghiền thành bột mịn, nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần trước khi ăn dùng nước cơm uống 30 viên.

Trị khí hư, tiêu chảy, đi tiểu không kiểm soát, đau bụng không dứt: thạch lưu hoàng 62g, phèn chua 15.6g. 2 vị thuốc trên nghiền thành bột, cho vào hấp rồi nặn thành viên bằng hạt ngô, dùng đan sa làm vỏ bọc ngoài. Mỗi lần lất 15-20 viên, dùng nước ấm hoặc nước muối dưa chua đun lên uống. Phương thuốc này khi đi du lịch mùa hè cần chuẩn bị đầy đủ.

Trị nôn mửa, tiêu chảy: thạch lưu hoàng 31g, hồ tiêu 15g. 2 vị thuốc trên trộn đều nghiền thành bột, cho thêm hoàng lạp 31g, trộn đều rồi nặn thành viên. Mỗi lần dùng nước lạnh uống 1 viên.

Trị tỳ hư: thạch lưu hoàng 31g, bột mì rang 0.3g. Cả 2 vị thuốc trên nghiền thành bột, hòa với nước, trộn nhuyễn rồi nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần dùng nước cơm uống 50 viên.

Trị tỳ hư, đau đầu: lấy hùng hoàng 31g, cho thêm hồ phấn nghiền thành bột và nặn thành viên bằng hạt ngô. Khi đau, dùng nước lạnh uống 5 viên.

Trị mũi đỏ: lấy thạch lưu hoàng 15.6g, hạnh nhân 6g, bột thủy ngân 3g. Các vị thuốc trên nghiền thành bột, mỗi buổi tối trước khi đi ngủ bôi lên mũi.

Trị tai điếc ở trẻ nhỏ: dùng bột thạch lưu hoàng và sáp, nặn thành hình viên nhỏ đút vào trong tai. 1 ngày đổi thuốc lần.

Trị viêm âm đạo: lấy bột thạch lưu hoàng bôi lên vùng bị viêm, mấy ngày là thấy hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here