Thạch nhũ

0
247
views

Thạch nhũ, còn có tên goi là nhũ thạch, là tên gọi của một loại đá canxi cacbonat thiên nhiên ở trạng thái nhũ đã. Tương truyền loại thạch nhũ màu trắng trong, hình dạng như ống lông ngỗng, cho nên còn được gọi là đá lông ngỗng.

Bản kinh có viết: thạch nhũ vị ngọt, tính ôn. Chủ trị hen phế quản, cũng có thể trị được các bệnh về mắt, tăng cường thị lực, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng cường chức năng của nam giới, tốt cho ngũ tạng, thông cửu khiếu (tức 2 tai, 2 mắt, 2 mũi, miệng, cơ quan sinh dục và hậu môn). Ngoài ra, còn có tác dụng chữa bệnh tắc tia sữa.

Đông y cho rằng, dược tính của thạch nhũ là vị ngọt, tính ôn, quy về phế, thận, vị kinh. Khi vào phế chủ trị phổi hư nhược, ho khan, ho có đờm, hen suyễn; đi vào thận có thể tráng dương nạp khí, trị các chứng bệnh liệt dương, di tinh, mắt mờ…; khi vào vị chủ trị về dạ dày, có tác dụng bổ ích nguyên khí, trị bệnh tắc tia sữa. Do dược khí của vị thuốc này tính ôn cho nên có tác dụng thông gan, sáng mắt. Thạch nhũ bản chất thông suốt, cho nên có thể thông cửu khiếu và khớp xương ở tứ chi, trị các chứng bệnh về xương khớp, như: tê bì gân cốt, mỏi gối, đau vai, viêm âm đạo.

Bản thảo cương mục cho rằng: thạch nhũ có thể bổ hư, ích khí, trị các bệnh phong thấp khớp chân, hạ tiêu thương khát và nhiều âm khí. Những người uống trong thòi gian dài có tác dụng kéo dài tuổi thọ, nhuận tắc, có thể sinh con trai. Đối với những công hiệu của thạch nhũ như tráng dương ích tinh, Lý Thời Trân đã đưa ra một số ví dụ dẫn trong “chủng thụ thư” (sách về các loại cây trồng) như sau: chúng ta khoét một lỗ nhỏ trên cây, cho vào đó một ít bột thạch nhũ, sau đó lấp lại, cây sẽ cho ra trái sum sê mà vị cũng rất ngon. Còn có cách nói khác cho rằng, nếu cho một ít thạch nhũ vào giữ vỏ cây ở những cây già cỗi, những cây đó sẽ sinh sôi phát triển rất mạnh. Cho nên người xưa tin rằng, thạch nhũ giúp nhuận khí tráng dương, có thể sinh con trai là điều không có gì kỳ lạ.

Phương thuốc tham khảo

Trị bệnh ho dai dẳng: bột thạch nhũ 15g, sáp 62g. Trộn đều 2 vị thuốc này, hấp chin, nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 1 viên với nước ấm.

Trị nôn ra máu, tốn thương phổi: lấy 6g bột thạch nhũ, mỗi lần ăn cùng với cháo gạo nếp loãng.

Trị tuyến sữa không thông (khí huyết hư, mạch tắc không thông, ít sữa): dùng 6g bột thạch nhũ là lậu lô sắc thành nước đặc rồi uống. Còn có cách khác: thạch nhũ, thông thảo nghiền thành bột, mỗi lần lấy 4ml, dùng kết hợp với cháo loãng, ngày uống 3 lần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here