Thạch vi

0
280
views

Thạch vi dùng làm thuốc là lá thạch vi được phơi hay sấy khô của cây thạch vi thuộc thực vật họ ráng (Polypodiaceae). Vì ưa mọc ở các vách núi hay khe đá, cho nên nó được gọi là thạch vi. Lưng lá có lông, lại có những vết đốm dài, mềm như vỏ cây. Nó được phân bố nhiều ở các vùng phía Nam sông Trường Giang.

Thạch vi vị đắng, tính bình. Chủ trị các bệnh như: lao lực cơ thể, tà khí ngoại cảm dẫn đến phát sốt, tiểu tiện khó, tiểu dắt, có công dụng lợi thủy đạo, thông tiểu tiện.

Xét về tính vị, ngày nay đa số đều cho rằng, thạch vi có vị đắng, ngọt, tính hàn, quy về phế, bàng quang kinh. Do có tính hàn, cho nên nó có tác dụng thanh nhiệt táo thấp, có thể thanh lọc phổi, tiêu đờm, thanh lọc thấp nhiệt bàng quang, từ đó giúp cho tiểu tiện được dễ dàng. Trong lâm sàng có thể dùng thạch vi để chữa chứng ho, hen suyễn do phế nhiệt, hen phế quản, viêm khí quản cấp và mạn tính. Thạch vi còn có tác dụng cầm máu, được dùng để trị các chứng huyết nhiệt và xuất huyết như ra máu âm đạo không trong kỳ kinh và đi tiểu ra máu. Trong Bản kinh có viết: thạch vi có thể trị các chứng bệnh và nhấn mạnh đến tác dụng lợi thủy đạo. Ngoài ra, thạch vi còn có thể dùng để pha trà, nó được gọi là thạch trà, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu.

Dược lý học ngày nay đã nghiên cứu và chứng minh, thạch vi sắc lấy nước thuốc có hiệu quả rõ rệt như: giảm ho, tiêu đờm và hen suyễn, có tác dụng ngăn chặn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), vi khuẩn đại tràng (Escherichia coli), ở các mức độ khác nhau. Trong đó, thạch vi có công dụng cao đối với việc hạ thấp số lượng tế bào bạch cầu do chất phóng xạ gây ra.

Phương thuốc tham khảo

Trị tiểu buốt: thạch vi, hoạt thạch, mỗi loại một lượng thích hợp đem nghiền nhỏ. Mỗi lần uống 0.4g với nước.

Trị ho do phế nhiệt: thạch vi, cau, mỗi loại một lượng thích hợp đem nghiền nhỏ. Mỗi lần lấy 6g, uống với nước gừng.

Trị bệnh lậu: thạch vi nghiền nhỏ, mỗi lần uống 9g với rượu ấm.

Trị hậu sản tốt lâm, khí lâm, huyết lâm, thạch lâm: Canh thạch vi: thạch vi, hoàng cầm, thông thảo, cam thảo, mỗi loại 6g, du bì 15g, táo ta 30 quả, đông quỳ tử 30g, bạch truật, gừng tươi, mỗi loại 9g. Hỗn hợp trên thái vụng, cho 1600ml nước đun lấy 500ml, chia uống 3 lần.

Trị chứng tiểu ra máu: Thạch vi tán: thạch vi, đương quy, bồ hoàng, thược dược, mỗi loại một lượng thích hợp. Hỗn hợp trên nghiền nhỏ, mỗi lần uống 1g với rượu, ngày uống 3 lần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here