Thi thực

0
195
views

Thông thường, thi thực được coi là loại hạt của cây thi, loài thực vật họ cúc. Thi là một loại cỏ họ ngải, người xưa thường dùng thân cây của nó để chiêm bốc. Do vậy thi thực được coi là một loại thần dược.

Bản kinh có viết: thi thực vị đắng, tính bình. Có thể dùng để bổ sung nguyên khí, tăng cường khả năng hoạt động của tạng phủ, giúp da dẻ mềm mại, sáng mắt, tăng cường trí tuệ. Dùng trong thời gian dài có tác dụng làm cơ thể tráng kiện, tăng khả năng chịu đói, chống lão hóa, thân thể nhanh nhẹn, linh hoạt.

Căn cứ theo bản kinh: thi thực chủ yếu có tác dụng ích khí, làm đẹp da, sáng mắt, tinh thần sáng suốt. Tuy nhiên, vị thuốc này từ xưa đến nay rất ít dùng trong Y học lâm sàng. Bộ phận được sử dụng đều là lá của cây thi thực, điều này rất đáng tiếc. Bởi vì, thi thực vị đắng cay, tính ôn, có tác dụng lưu thông khí huyết, loại bỏ trúng phong, giảm đau, giải độc, có tác dụng trị liệu tốt đối với vết thương do bị ngã, bệnh phong thấp, mụn nhọt, các khối u trong bụng.

Đối với nguồn gốc của thi thực, thầy thuốc ở các triều đại khác cũng không đồng nhất quan điểm. Ngoài việc cho rằng, đó là quả của cây thi, còn có một ý kiến khác cho rằng, thi thực trên thực tế là “trước thực”. Trước thực là quả của cây cẩu kỷ. Nó có tác dụng bổ gan dưỡng thận, cường gân tráng cốt, làm đẹp da. Nhưng nhìn từ công năng “tinh thần sáng suốt” trong Bản kinh đã đề cập đến thì khả năng nó là quả của cây thi rất lớn. Những điều ghi lại trong cuốn Thần Nông bản thảo bách chủng lục thì: cỏ thi sinh trưởng nhờ khí của trời đất, do vậy là loại cỏ dùng trong thuật chiêm bốc, dự đoán tương lai. Khi làm vị thuốc, thi thực có tác dụng giúp người minh mẫn tinh, thần sáng suốt là đạo lý này.

Phương thuốc tham khảo

Trị chứng hay quên, đờ đẫn: thi thực, nhân sâm, cẩu kỷ tử, ngũ vị tử, chi ma đen. Mỗi loại một lưỡng thích hợp, sắc với nước uống.

Sáng mắt, trị gan nóng mắt đau, sở ánh sáng, chảy nhiều nước mắt: quyết minh tử, thi thực, nữ trinh tử. Mỗi loại một lượng thích hợp, sắc với nước uống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here