Thiên danh tinh

0
354
views

Thiên danh tinh là gốc và thân lá của cây thiên minh tinh, một loài thực vật thân cỏ họ cúc hay cây cà rốt dại thuộc họ hoa tán, có tuổi đời 2 năm. Quả chín khô của cây thiên danh tinh được gọi là hạt sắt. Trong đó, quả thiên danh tinh gọi là bắc hạc sắt, quả cây cà rốt dại là nam hạc sắt.

Bản kinh có viết: thiên danh tinh vị ngọt, tính hàn. Chủ trị ứ huyết, kết u bướu ở bụng dưới của phụ nữ hay khối u dưới sườn trái. Nó cũng được dùng để điều trị các chứng bệnh cấp tính như các khối u phụ khoa, có thể làm tan máu đông, cầm máu, thông tiểu. Dùng lâu dài giúp cho cơ thể nhanh nhẹn, tăng cường thể chất, kéo dài quá trình lão hóa.

Đông y cho rằng, thiên danh tinh có công hiệu tiêu đờm, thanh nhiệt, tiêu máu tụ, cầm máu, giải độc, sát trùng. Cho nên, các bệnh kết u máu trong ổ bụng phụ nữ do nhiệt nóng, tụ huyết gây ra, xuất huyết, tiểu tiện không thông đều có thể dùng thiên danh tinh để chữa trị. Công dụng làm thuốc của thiên danh tinh đã được ghi chép nhiều trong sách y dược ở các triều đại trong lịch sử. Nhưng hậu thế lại dùng quả của nó nhiều hơn, quả gọi là hạc sắt dùng để trị các loại ký sinh trùng trong đường ruột. Trong Tân tu bản thảo có ghi chép về hạc sắt: “Chủ trị giun đũa, giun kim”. Lâm sàng hiện đại cũng dùng vị thuốc này để diệt các loại ký sinh trùng đường ruột trong cơ thể người như sán xơ mít.

Phương thuốc tham khảo

Trị nôn ra máu: thiên danh tinh phơi khô, nghiền nhỏ, mỗi lần dùng 3-6g, ngày uống 2 lần.

Trị cổ họng tắc nghẽn, đờm đặc gây tắc nghẽn, uống nước cũng khó khăn: thiên danh tinh giã vắt lấy nước, dùng lông ngỗng quét vào cổ họng có tác dụng tiêu đờm.

Trị viêm họng cấp tính: thiên danh tinh nghiền nhỏ, hòa với mật ong, nặng thành hình viên đạn, mỗi lần ngậm 1-2 viên.

Trị hóc xương: thiên danh tinh, cỏ roi ngựa (bỏ gốc), mỗi loại một nắm, bạch mai nhục 1 quả, phèn trắng 3g. Các vị thuốc trên giã nhỏ nặng thành hình viên đạn. Dùng vải bông gói lại và cho vào miệng ngậm, nuốt nước bọt, xương móc trong họng sẽ mềm và trôi ra.

Trị nhọt ở lưng: thiên danh tinh giã vắt lấy 1l nước. Ngày uống 2 lần, bệnh sẽ nhanh khỏi.

Trị ký sinh trùng trong đại tràng, nằm ngồi không yên: cho nước vào 15.6g bột thiên danh tinh khuấy đều và uống, dùng lâu ngày bệnh sẽ khỏi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here