Thiên môn đông

0
248
views
thien mon dong

Thiên môn đông, còn có tên là minh thiên đông, thiên đông, dạng dây leo sống lâu năm… có nhiều ở vùng Trung bộ, Đông Bắc, lưu vực sông Trường Giang đến vùng đất phương Nam.

Bản kinh có viết: thiên môn đông vị đắng, tính hàn. Chủ trị phong thấp cấp dẫn đến bán thân bất toại, có tác dụng mạnh gân cốt, diệt các ký sinh trùng có hại cho cơ thể. Ngoài ra, còn có công dụng ngăn chặn các nhân tố gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Dùng nhiều lần lâu ngày tốt cho cơ thể gầy yếu, bổ ích nguyên khí, tăng cường chức năng hoạt động của cơ thể, kéo dài tuổi thọ.

Trong Bản thảo kinh độc có viết: thiên môn đông giúp thông khí huyết, mà trên thông với trời, cho nên gọi là “thiên đông”, cũng vì có tính “bình” nhưng thực hàn. Tính hàn có thể thanh nhiệt, vị đắng có thể trừ thấp. Vì thiên môn đông có công dụng trừ thấp nhiệt, nên có thể diệt hết các loại ký sinh trùng trong cơ thể. Ngoài ra, phong độc, khí độc ở bên ngoài xâm nhập vào cơ thể là nguyên nhân gây đau nhức chân tay, phong thấp, bán thân bất toại, thiên môn đông đều có thể chữa trị được. Kinh độc cho rằng: thiên môn đông thân mập, mọc lan rộng, mềm trơn, vì thế mà “không chứng tắc nghẽn nào không thể trị thông”, cho nên có tác dụng trị phong thấp tốt nhất. Thiên môn đông đạt được tinh hoa của hàn thủy, nên giúp dưỡng thận thủy, bổ gân cốt, thận khỏe thì nguyên khí sung mãn, nguyên khí sung mãn thì không đói không khát, tuổi thọ tự nhiên được kéo dài.

Bản thảo cương mục có viết: thiên môn đông có tác dụng thanh nhiệt, ngoài ra còn có tác dụng “thanh kim giáng hỏa”, nhuận phổi, hóa đờm, thích hợp trị các chứng bệnh ho có đờm, ho khan. Trong Thương hàn dược tính phú cho rằng: thiên môn đông thanh nhiệt hóa đờm, đồng thời còn có công hiệu chữa bệnh thận. Tác dụng trị liệu thận của thiên môn đông trong Bản thảo cương mục ghi rằng: nó có tác dụng thông thận khí, trị dương vật không cương cứng. Về sau Y học lâm sàng hiện đại thường xuyên sử dụng để thanh trừ hỏa phế, thận âm hư, nhuận tràng, trị ho lao, ho ra máu, lưỡi khô, miệng khát, táo bón… Nghiên cứu đã chứng minh, thiên môn đông có tác dụng chống nấm, vi khuẩn, phù thũng, ung nhọt, diệt ấu trùng của ruồi, muỗi. Nhưng cần chú ý, nếu như có hiện tượng tỳ, vị hư hàn, bệnh tiểu đường, tốt nhất là không nên dùng.

Phương thuốc tham khảo

Chữa phổi hư nhược do phong nhiệt: thiên môn đông bỏ vỏ, lõi, đun cùng lấy nước thuốc. Hoặc phơi khô, tán nhỏ, cho thêm mật nặn thành viên uống.

Chữa bệnh điên phát tác, ù tai, đau hai bên sườn: thiên môn đông bỏ vỏ, lõi, phơi khô giã nhỏ. Mỗi lần dùng 1 thìa, uống với rượu, mỗi ngày 3 lần.

Chữa bệnh sa tiểu tràng: thiên môn đông 9g, ô dược 15g. Các vị thuốc trên đun với nước uống.

Chữa huyết hư phế táo, da nứt nẻ, teo cơ, ho ra máu. Cao thiên môn đông: thiên môn đông, đào cả gốc, rửa sạch, bỏ vỏ, ruột, giã nhỏ, dùng nồi bằng bạc hoặc nồi đất đun nhỏ lửa đến khi thành dạo cao. Mỗi lần dùng 15 – 30ml, dùng lúc đói cùng với rượu.

Trị kết u rắn, bổ khí, kéo dài tuổi thọ: thiên môn đông, không kể số lượng, tán nhỏ. Mỗi lần uống 15ml với rượu, mỗi ngày dùng 3 – 4 lần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here