Thông thảo

0
248
views

Thông thảo là phần lõi phơi hay sấy khô của cây mộc thông, la loại thực vật thân bụi thuộc họ ngũ gia bì (araliaceae). Nó có tên gọi khác là thông thoát mộc, không tâm thông thảo, trên lâm sàng còn có tên gọi là phương thông thảo, ty thông thảo. Người xưa cho rằng: “Âm khiếu không thông, phù thũng ứ trệ, dùng là lập tức thông”. Đây cũng là nguồn gốc tên gọi thông thảo.

Thông thảo vị cay, tính bình. Có thể trừ bỏ các loại ký sinh trùng trong cơ thể, chứng sốt nóng lạnh do tà khí tích tụ trong tỳ, vị gây nên. Ngoài ra, nó còn có thể thông lợi cửu khiếu, thông huyết mạch và các khớp xương, tăng cường trí nhớ.

Ngày nay hầu hết đều cho rằng, thông thảo sắc trắng mà khí hàn, tính nhẹ, có vị nhạt, cho nên khi quy về phế kinh có công dụng dẫn nhiệt và lợi tiểu; vị nhạt, có thể quy về vị kinh, có công hiệu thông khí lên trên mà tiết sữa. Công hiệu chính của thông thảo là thanh nhiệt, lợi thấp, thông khí tiết sữa. Lâm sàng thường dùng nó để chữa các chứng bệnh như: tiểu tiện có lẫn máu, đau buốt, bệnh thấp ôn dẫn đến tiểu dắt, nước tiểu có màu đỏ, sản phụ ít sữa sau khi sinh. Dược lý hiện đại nghiên cứu và chứng minh, thông thảo có chứa các thành phần chính như: acid uronic, chất béo, protein và polysaccharides, có công dụng lợi niệu và kích thích tiết sữa. Công dụng trị liệu của thông thảo được nói đến trong Bản kinh phần lớn được đời sau ứng dụng rộng rãi. Duy có điểm nói rằng, thông thảo có công dụng “lợi huyết mạch, khớp xương”, “loại bỏ các loại ký sinh trùng độc”, “tăng cường trí nhớ cho con người”, trên lâm sàng cận hiện đại ứng dụng rất ít và đang nghiên cứu sâu hơn.

Phương thuốc tham khảo

Bổ tâm, trị đãng trí: xương bồ, viễn chí (bỏ nhân), phục linh, thông thảo, thạch quyết minh, mỗi loại một lượng thích hợp. 5 vị thuốc trên giã nhỏ, uống 1 thìa với nước, ngày uống 1 lần sau khi ăn.

Trị nóng trong tiểu buốt, nước tiểu có màu đỏ: thông thảo 93g, đông quỳ tử 15g, hoạt thạch 125g (vụn), thạch vi 62g. Cho 6l nước vào hỗn hợp trên sắc còn 2l, bỏ bã, chia làm 3 lần uống khi còn ấm. Kiếng ăn đồ tanh, bột mì, đồ ăn nướng, quay.

Trị chứng hoàng đản phù thũng toàn thân và thận phù: thông thảo (bôi mật ong, nướng lên), mộc trư thảo (bỏ vỏ lụa), mỗi loại một lượng thích hợp. Hỗn hợp trên nghiền nhỏ, cho thêm một chút địa long, xạ hương nghiền nhỏ vào. Mỗi lần uống 1.5-3g với nước cơm.

Trị nhọt ở mũi gây tắc mũi, mất khứu giác và có thịt thừa: mộc thông, tế tân, phụ tử (sao, bỏ vỏ), mỗi loại một lượng thích hợp. Hỗn hợp trên nghiền nhỏ, cho mật ong vào trộn đều, dùng một miếng vải bông bọc lại, nhét vào mũi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here