Thục dương tuyền

0
244
views

Thục dương tuyền cũng được gọi là dương tuyền, là một loại cỏ thuộc nhóm thực vật họ cà, là giống cúc, hoa có màu tím, hạt giống cẩu kỷ tử, gốc giống viễn chí. Người ta thường hái lá mầm vào tháng 3-4 phơi trong bóng râm.

Thục dương tuyền vị đắng, tính hàn. Chủ trị hói đầu, lở loét ác tính, vảy nến, có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh ghẻ lở cho cơ thể, bệnh nấm; đồng thời còn có thể chữa được sâu răng.

Thục dương tuyền có một chút độc, vị đắng mà táo thấp, tính hàn mà thanh nhiệt, sắc xanh nhập vào gan. Bởi vậy, nó có công dụng thanh nhiệt giải độc, táo thấp sát trùng, trừ phong tà. Thấp nhiệt là môi trường tồn tại của các loại nấm, nấm độc. Hơn nữa, các chứng hói đầu, hắc lào ngứa ngáy, sâu răng cũng là do các chất độc trong môi trường ẩm thấp hoặc phong nhiệt tích tụ ở da mặt gây nên. Vì thục dương tuyền có công hiệu táo thấp thanh nhiệt, cho nên có thể điều trị các bệnh trên. Trong Bản thảo cương mục có viết: thục dương tuyền ngoài chữa bệnh sâu răng còn có công hiệu chữa “nội thương âm đạo phụ nữ, các chất tích tụ dưới da” rất tốt. Trong Đường bản thảo có ghi chép: thục dương tuyền còn có thể thúc đẩy sự sinh trưởng của tóc, giã nát bôi bên ngoài còn chữa được vết lở loét, ngứa ngáy một cách rõ rệt. Ngoài ra, dân gian thường dùng thục dương tuyền nấu lấy nước rửa vùng da bị ghẻ, hắc lào cũng thu được hiệu quả điều trị tốt.

Y học hiện đại nghiên cứu cho thấy, thục dương tuyền còn có thể chữa các khối u ác tính như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan, thực tế điều trị đã chứng minh được điều đó.

Phương thuốc tham khảo

Trị các loại bệnh hoàng đản: lấy một nắm thục dương tuyền giã nát trộn với rượu và uống. Dùng 3-5 lần bệnh sẽ khỏi.

Trị bệnh hoàng đản thời kỳ đầu: thục dương tuyền, thần tiên đối tọa thảo, đại nhân trần, tam bách thảo, xa tiền thảo, mỗi loại một lượng vừa phải. Uống với rượu trắng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here