Thương nhĩ tử

0
241
views

Thương nhĩ tử còn gọi là thương nhĩ, phát ma, ké đầu ngựa, thuộc nhóm thực vật họ cúc. Người ta thường dùng quả hay toàn bộ cây thương nhĩ tử để làm thuốc.

Thương nhĩ tử vị ngọt, tính ôn. Chủ trị đau đầu do phong hàn, tứ chi đau buốt, đi lại không vững. Nó còn có thể chữa chứng bệnh ngoại khoa như: ứ huyết tích tụ trên cơ bắp, thịt thừa, lở loét, ngứa ngáy và tê bì.

Thương nhĩ tử có công dụng phát tán, trên cơ thể lên tận đầu, dưới thì xuống đầu gối, xuyên qua da. Nó còn có đặc tính trừ thấp, cho nên có thể tán phong hàn, thông tỵ khiếu, trừ phong thấp, tiêu sưng. Thích hợp dùng chữa chứng phong thấp, tứ chi đau buốt, co quắp, đau đầu do cảm mạo, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đặc biệt trị chứng đau đầu do nghẹt mũi, mất khả năng khứu giác, viêm xoang, trong lâm sàng hiện đại người ta dùng nhiều vào việc chữa viêm mũi mạn tính. Trong việc điều trị các bệnh về da, thương nhĩ tử cũng có hiệu quả rõ rệt, đặc biệt là với bệnh phong, mụn đầu đinh, ngứa ngáy. Ngoài ra, thương nhĩ tử còn có công dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa tê đau phong thấp, tứ chi co quắp, bệnh sởi, mụn đầu đinh, xuất huyết tử cung, viêm tử cung…

Dược lý hiện đại đã phân tích và chứng minh, thương nhĩ tử dùng làm thuốc có thể cắt cơn ho, thông hô hấp, điều hòa tim. Nó còn có thể ngăn chặn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) liên cầu khuẩn (Streptococcus) phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) và có công dụng kháng nấm hiệu quả. Nhưng thương nhĩ tử có độc, cho nên không được dùng quá liều, nếu không sẽ dẫn đến khó thở, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, trong Bản kinh có nói, người bệnh dùng lâu dài sẽ ích khí, thính lực nhanh nhạy. Thương nhĩ tử khi làm thuốc trước tiên phải rang lên để giảm bớt độc tính, khi uống phải tuân thủ liều lượng để tránh những rủi ro.

Phương thuốc tham khảo

Trị các loại mụn độc trên lưng, mụn đầu đinh, đau răng, tê họng: Cao vạn ứng: hái rễ và lá thương nhĩ tử vào ngày 5, tháng 5, rửa sạch, phơi khô, thái nhỏ, đun nhừ, lọc bỏ bã, dùng túi vải lọc tiếp một lần nữa. Sau đó lại cho vào nồi sạch dùng lửa to đun sôi, rồi vặn lửa nhỏ để đun cô đặc thành cao, cho vào bình nhỏ bịt kín, thường xuyên bôi lên vết thương bệnh sẽ khỏi. Nếu đau răng thì bôi lên răng, viêm đau họng thì bôi vào cổ họng hoặc ngậm, làm 2-3 lần sẽ thấy hiệu quả.

Trị viêm họng cấp tính: rễ thương nhĩ tử 1 đoạn, gừng già 1 củ, nghiến lấy nước trộn với rượu uống. Hiệu quả khá rõ.

Trị phù thũng, tiểu tiện khó: tro thương nhĩ tử, bột đình lịch mỗi loại một lượng thích hợp, mỗi ngày uống 6g với nước.

Trị huyết hư, đau đầu, chóng mặt, đột quỵ, bất tỉnh ở nữ giới: hạt của cây thương nhĩ phơi khô trong bóng râm, nghiền nhỏ, uống 3g với rượu sẽ thấy công hiệu rõ rệt. Nó cũng có thể chữa chứng chóng mặt ở nam giới.

Trị lở loét, mụn đầu đinh: rễ, lá cây thương nhĩ giã nát trộn với nước tiểu trẻ nhỏ thành 1l nước thuốc. Ngày uống 3 lần có tác dụng diệt trừ tận gốc các vết lở loét. Cách khác: rễ, mầm thường nhĩ đốt cháy đen rồi trộn với giấm và bôi lên vùng da lở loét, mụn nhọt. Thuốc khô lại bôi tiếp, dùng khoảng 10 lần sẽ diệt trừ tận gốc các vết loét.

Trị chảy máu cam không cầm: thân, lá thương nhĩ giã lấy nước, uống 1 chén nhỏ.

Trị bệnh trĩ ra máu: thân và lá thương nhĩ hái vào ngày 5, tháng 5 nghiền thành bột, uống 1g với nước sẽ cho hiệu quả rõ rệt. Khi có dịch bệnh, mỗi người nên uống 6g với nước lạnh sẽ tráng được dịch bệnh, không sợ lây nhiễm.

Trị tiêu chảy lẫn máu mủ: cây thương nhĩ lượng tùy ý, rửa sạch đun nhừ, bỏ bã, cho mật ong vào, dùng lửa to cô đặc thành cao. Mỗi lần uống 1-2 thìa với nước ấm.

Trị kiết lỵ sau sinh: lá thương nhĩ giã nát lấy nước, uống lượng vừa đủ với nước ấm. Ngày uống 3-4 lần, hiệu quả rất tốt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here