Thủy ngân

0
290
views

Thủy ngân là kim loại dạng lỏng, do nó ở trạng thái như nước có màu xanh bạc, cho nên được gọi tên như vậy, thời xưa gọi là linh dịch. Hiện nay, thường dùng làm thuốc hóa học và sản phẩm điện tử, vẫn được dùng để làm nhiệt kế, đặc biệt là nhiệt kế đo nhiệt độ cao.

Thủy ngân vị cay, tính hàn. Chủ trị các loại bệnh như phát ban, lở loét, hói đầu do viêm da đầu, còn có khả năng sát trùng, hạ nhiệt, gây trụy thai, giải độc trong kim loại vàng, bạc, đồng, thiếc.

Bản kinh có viết: công dụng của thủy ngân là sát trùng giải độc, có thể diệt các loại côn trùng, chấy rận và vi khuẩn. Vì có chứa hàm lượng độc tố cao, lại gây hại cho sản phụ, cho nên hiện nay trong lâm sàng đã không còn sử dụng thủy ngân nữa. Bản kinh còn viết: thủy ngân có thể giải độc một số kim loại, thực ra là một loại phản ứng hóa học hỗn hợp tạo thành. Do người xưa từ trong phản ứng oxy hóa thủy ngân điều chế ra thủy ngân, sau khi làm nóng thủy ngân oxy hóa và tạo ra thủy ngân oxy hóa, cho nên trong Bản kinh có viết: “Dung hòa cho đến khi nó thành màu đỏ”, màu đỏ túc là thủy ngân oxy hóa.

Các bậc danh y đều cho rằng, thủy ngân có vị cay, tính hàn, nhưng đối với độc tính của nó thì sự nhận định không thống nhất. Nghiên cứu khoa học hiện nay đã chỉ ra, thủy ngân là một loại dược phẩm hóa học có độc tính cao. Trong Bản kinh có viết: thủy ngân có công hiệu sát trùng giải độc, có thể tiêu diệt các loại côn trùng, chấy rận và vi khuẩn, đó đều là vì thủy ngân có chứa độc tố cao. Cũng chính vì thủy ngân có chứa độc tố cao, mức độ độc hại của nó cũng tương đối lớn, sau khi uống, hít vào hoặc tiếp xúc có thể dẫn đến tổn thương gan và não, cho nên hiện nay trong lâm sàng rất ít dùng thủy ngân để chữa bệnh. Ngoại trừ một lượng rất ít được dùng làm nhiệt kế để do nhiệt độ trong Y học, nhưng hiện nay đa số nhiệt kế đều dùng cồn để thay thế thủy ngân.

Thủy ngân là một loại độc tố có thể tích lũy trong cơ thể sinh vật, dễ dàng bị hấp thụ qua đường tiêu hóa, hô hấp và da, từ đó gây trùng độc thủy ngân. Khi bị trúng độc thủy ngân sẽ phá vỡ tổ chức trung khu thần kinh của con người, gây những ảnh hưởng không tốt đối với miệng, niêm mạc và răng. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài ở môi trường có nồng độ thủy ngân cao sẽ dẫn đến tử vong. Mặc dù nhiệt độ sôi của thủy ngân rất cao, nhưng hơi thủy ngân bão hòa ở nhiệt độ phòng vẫn có thể khiến con người bị trúng độc. Cho nên, khi sử dụng cần phải hết sức thận trọng, một khi phát hiện rò rỉ thủy ngân có thể rắc bột lưu huỳnh, khiến cho thủy ngân oxy hóa không bay hơi được, do đó độc tính sẽ giảm đi. Đối phó với khí thủy ngân có thể dùng i-ốt, khiến cho nó biến thành thủy ngân i-ốt hóa, từ đó thanh trừ được sự nguy hại của thủy ngân.

Phương thuốc tham khảo

Trị bệnh lang ben: lấy thủy ngân bôi lên chỗ bị bệnh giúp tiêu nhiệt, bệnh sẽ khỏi sau khi bôi một vài lần.

Trị hôi nách: thủy ngân, bột hồ, dùng bột phấn (trang điểm) để bôi lên nách.

Dùng tắm cho trẻ sơ sinh: cho một ít muối vào trong bồn tắm, lau khô. Sau đó lấy một ít bột thủy ngân bôi lên người sẽ không sợ gió, lại có tác dụng tán khí.

Trị phù thũng: bột thủy ngân 3g. Lấy lòng trắng trứng gà, cho thêm bột dây (bột năng) vào làm bánh bao chưng cách thủy, khi chín lấy ra cho vào cùng 3g đình lịch đắng (sao lên). Hỗn hợp trên giã dập rồi nặn thành viên bằng hạt đỗ xanh. Mỗi lần trước khi ăn dùng canh uống 3-5 viên. Ngày 3 lần.

Trị sâu răng, còi xương, nhiễm trùng máu: bột thủy ngân 3g, hoàng liên 31g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ thành bột trộn với nhau.

Trị đau sưng dưới tai, có mưng mủ: bột thủy ngân 3g, xạ hương 0.3g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ thành bột rồi trộn với nhau để bôi.

Trị đau viền mắt: lấy bột thủy ngân, hòa vào nước bọt, chấm vào đầu khóe mắt, mỗi ngày 3 lần.

Trị mụn nhọt trên đầu ở trẻ nhỏ: lấy nước cây hành lá hòa với bột thủy ngân rồi bôi lên chỗ mụn.

Trị ghẻ lở ở trẻ nhỏ: lấy mỡ lợn và thủy ngân trộn đều bôi vào vùng da bị ghẻ.

Trị da bị ghẻ lở: buổi sáng ăn một miếng thịt bò nướng, ít phút sau dùng rượu ấm uống với 1.5g bột thủy ngân.

Trị bệnh giang mai: bột thủy ngân, đại phong tử nhục. Mỗi vị một lượng bằng nhau, nghiền mịn, dùng để bôi bệnh sẽ khỏi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here