Tích tuyết thảo

0
273
views

Tích tuyết thảo (cây rau má) là loài cây thân cỏ sống một năm, thuộc phân họ Mackinlayoideae, họ hoa tán (Apiaceae). Bởi vì, nó ưa các vùng đất ẩm ướt, tính hàn giống như tuyết, cho nên có tên gọi như vậy. Lá tích tuyết thảo hình tròn, kích thước như tiền xu, cho nên người xưa còn gọi nó là địa tiền thảo, liên tiền thảo.

Tích tuyết thảo vị đắng, tính hàn. Chủ trị cơ thể nhiệt cao, lở loét, eczema, hỏa xích sang đau nhức, da nóng mẫn đỏ…

Tích tuyết thảo là một dược liệu vị đắng, tính hàn, có công hiệu thanh nhiệt lợi thấp, giải độc tiêu sưng. Nó quy về can, thận, tỳ kinh; có thể dùng để chữa bệnh tiêu chảy, đau bụng, kiết lỵ, mắt đỏ, sưng họng, nôn ra máu, ho ra máu, chảy máu cam, đại tiện ra máu, hắc lào, rubella, thấp hoàng đản do thấp nhiệt, mụn đầu đinh… Trong Bản kinh có viết: nó có thể chữa chứng “nhiệt tích tụ”, “u ác, ung nhọt”. Đây chính là yếu tố quyết định công hiệu thanh nhiệt lợi thấp, giải độc tiêu sưng của tích tuyết thảo.

Ngày nay, nghiên cứu dược lý cho thấy, tích tuyết thảo chứa thành phần có thể tăng cường hoạt lực của các tế bào trên da, thúc đẩy sự phát triển bình thường của mụn thịt, từ đó làm lành vết thương, phòng chống viêm nhiễm, làm liền sẹo và tổ chức kết dính sau vết thương. Cho nên, tích tuyết thảo còn là dược liệu làm đẹp, có tác dụng xóa các vết sẹo và tổ chức kết dính.

Nói về tích tuyết thảo có thể xóa mờ các vết sẹo, trong cuốn Thạch di ký có một câu chuyện như sau: truyền thuyết kể rằng, Đặng phu nhân được Tôn Quyền sủng ái nhất. Một lần do không cẩn thận, phu nhân bị một vết thương trên má. Vết thương lớn, sâu, máu chảy không ngừng. Các thần y đã kê loại thuốc quý nhất thời đó, chính là tích tuyết thảo kết hợp với bạch ngọc, hổ phách và tủy sống của con rái cá trắng bôi ngoài, quả nhiên hiệu nghiệm vô cùng. Bởi vì, trong phương thuốc đó có thêm nhiều đan sa nên mặt của Đặng phu nhân không những không có sẹo mà còn hồng hào, mịn màng, tướng mạo thêm dịu dàng, xinh đẹp.

Phương thuốc tham khảo

Trị nhiệt độc, sưng, lở loét: tích tuyết thảo thu hoạch vào mùa thu, phơi trong bóng râm, nghiền nhỏ, trộn với nước rồi bôi lên vết loét.

Trị đau bụng dưới ở phụ nữ: lấy tích tuyết thảo đã được hái vào tháng 5, mùa hạ, phơi khô, giã nhỏ, sàng lấy bột mịn, mỗi lần dùng 6g, trộn đều với giấm ngon và uống.

Trị cảm nắng, tiêu chảy: lấy lá tích tuyết thảo tươi vò thành nắm nhỏ, nhai nát, uống 1-2 nắm với nước sôi.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here