Toan táo nhân

0
220
views

Toan táo nhân chỉ loại hạt của cây táo chua, nên còn gọi là nhân táo chua, thuộc loại thực vật thân cây gỗ lớn hoặc cây chùm thuộc họ táo (Rhamnaceae). Cây này mọc chủ yếu ở khu vực phương Bắc Trung Quốc, được dùng nhiều làm đồ uống và thực phẩm, như nước táo chua, rượu táo chua.

Bản kinh có viết: toan táo nhân vị chua, tính bình. Chủ trị tà bệnh hàn nhiệt ở tâm, tỳ; có thể giải trừ các chứng bệnh do tà khí tích tụ trong cơ thể không thoát ra được; còn có thể điều trị chứng đau mỏi tứ chi và bệnh phong thấp do tà nhiệt tích tụ gây nên. Người bệnh sử dụng toan táo nhân lâu ngày có thể giúp điều tiết ngũ tạng, giúp cho cơ thể nhẹ nhõm, kéo dài tuổi thọ.

Thực tiễn lịch sử đã chứng minh, toan táo nhân còn có công hiệu ích gan, định tâm, an thần, giúp bài tiết mồ hôi. Toan táo nhân còn giúp trị tâm can huyết hư, âm hư dương kháng, tâm tỳ lao thương, kinh sợ, ăn ít, khó ngủ, ra mồ hôi trộm. Trong lâm sàng, toan táo nhân được phân biệt dùng sống và dùng sao. Dùng sống thì có lợi cho gan, tỳ, huyết mạch. Trong Bản kính có viết rằng: đối với chứng “tâm phúc hàn nhiệt”, “tà kết khí tụ”, “đau mỏi, tê liệt” đều có công hiệu tốt khi dùng toan táo nhân sống. Nếu sao lên dùng thì có thể thu liễm tân dịch của gan, tỳ, trị liệu thể hư, ra mồ hôi trộm. Người xưa còn dùng toan táo nhân sống để trị chứng ngủ nhiều, dùng toan táo nhân sao trị chứng mất ngủ. Tuy nhiên, trong thực tiễn phân biệt thuốc hiện đại thì toan táo nhân sống và toan táo nhân sao đều có tác dụng an thần, trị mất ngủ.

Phương thuốc tham khảo

Trị đởm hư khó ngủ: toan táo nhân 31g, sao lên cho có mùi thơm, giã nhỏ, mỗi lần dùng 6g uống với nước lá trúc. Cách khác: cho thêm 31g nhân sâm, đan sa 15.6g, nhũ hương 7.8g, trộn với mật ong nặn thành viên để uống.

Trị kinh sợ không ngủ được: toan táo nhân 36g, phục linh, bạch truật, nhân sâm, cam thảo, mỗi loại 62g, gừng tươi 187g. Tất cả các dược liệu trên đun với 8l nước, lấy 3 phần, chia ra uống dần.

Trị hư phiền không ngủ được: toan táo nhân 36g, gừng khô, phục linh, xuyên khung, mỗi loại 62g, cam thảo 31g. Trước tiên, đun toan táo nhân với 10l nước, còn 7l nước chất, cho các vị thuốc còn lại và đun lên lấy 3l, chia ra để uống.

Trị kết hạch, mất ngủ: dùng toan táo nhân 31g giã nhỏ, cho vào 480ml nước vắt lấy chất, cho lượng gạo tẻ vừa đủ nấu thành cháo để ăn.

(Tài liệu dẫn: Thần Nông bản thảo kinh – Đào Ẩn Tích – Chu Tước Nhi dịch)

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here