Toan tương

0
206
views

Toàn tương còn có tên gọi là dương cô nương, kim đăng lung, dã hồ thúc, là quả chín của cây toàn tương, loài thực vật thuộc họ cà (solanaceae). Có thể dùng làm thức ăn, hương vị rất đậm, thơm ngon.

Toan tương vị chua, tính bình. Chủ trị tức ngực, phiền muộn do nội nhiệt, có thể trấn tâm an thần, bổ ích nguyên khí, tăng cường khí lực, thông lợi thủy; trị chứng khó sinh, tương truyền chỉ cần nuốt quả toan tương sẽ sinh nở dễ dàng.

Ngày nay, người ta thường cho rằng, toan tương vị đắng, tính hàn mà quy về phế kinh. Vì vậy, có công dụng giải độc, tốt cho cổ họng, thanh nhiệt, hóa đờm, thường dùng để trị viêm đau, khản giọng, ho có đờm do phế nhiệt… Toan tương có tác dụng thông lợi thủy rất tốt, có thể trị chứng tiểu tiện nhỏ giọt, đau buốt, tiểu tiện ra máu. Trong Bản kinh còn giới thiệu một công dụng đặc biệt nữa của toan tương, đó là trị khó sinh, chỉ cần nuốt quả toan tương lập tức có công hiệu. Khoa học hiện nay đã chứng minh, trong rễ toan tương chứa chất hytinon, có tác dụng giúp tử cung co thắt, vì thế có thể trị khó sinh. Ngoài ra, ngày nay toan tương còn được dùng để chữa họng sưng đau, vì hiệu quả rất nhanh và tốt, nên nó được chuyên dùng để trị các bệnh về họng.

Toàn bộ cây toan tương đều được dùng làm thuốc, tác dụng trị liệu của nó là như nhau, nhưng thường là dùng bên ngoài. Cây toan tương tươi, giã lấy nước bôi có thể trị ban ngứa do ẩm ướt, lở loét có mủ màu vàng, mụn nước ngứa ngáy. Toan tương giã nát ngâm giấm, lấy nước đó ngậm rồi súc miệng có thể trị răng lợi sưng đau. Ngoài ra, nó còn có tác dụng cầm máu, lợi tiểu rất tốt.

Ngoài được dùng làm thuốc, toan tương còn có thể dùng làm thức ăn, khi chín có vị ngọt mát, mùi thơm, là loại rau quả có nguồn dinh dưỡng tương đối phong phú. Quả của toan tương có chứa vitamin C, có tác dụng tốt trong chữa trị chứng thiếu máu.

Phương thuốc tham khảo

Trị họng đau, ho do nhiệt nóng: lấy toàn tương tán thành bột, uống với nước nóng. Cũng có thể hòa với giấm rồi bôi bên ngoài vị trí cổ họng bị đau.

Trị bệnh trĩ lở loét: lấy lá toan tương bôi lên chỗ lở loét.

Trị nhiệt nóng trong ruột và dạ dày: lấy quả toan tương 156g, quả rau dền 93g, lãi thực (sao), du bạch bì (sao), mỗi loại 62g; sài hồ, hoàng cầm, rễ qua lâu, lư như mỗi loại 31g. Các loại thuốc trên nghiền nhỏ, thêm mật vào nặn thành viên bằng hạt ngô đồng. Mỗi lần dùng 30 viên với nước mộc hương.

Trừ nhiệt, chữa bệnh khó sinh: lấy toan tương giã lấy nước uống.

Trừ nhiệt nóng ở trẻ nhỏ: ăn quả toan tương, tác dụng rất tốt.

Trị phù thũng, tiểu tiện không thông hoặc viêm nhiễm đường tiết niệu: lấy cây toan tương và xà tiền tử, mỗi loại 15g, sắc lấy nước uống.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here