Tử thảo

0
240
views

Tử thảo dùng làm thuốc là rễ của cây tử thảo, loài thực vật sống lâu năm thuộc họ vòi voi (Boraginaceae). Thời gian trồng tử thảo, tháng 3 gieo hạt, tháng 9 quả chín, trước tết lấy rễ của nó về phơi khô trong bóng râm, chóp rễ của nó có lông màu trắng mịn như nhung, cắt rễ, lấy đá ép rồi phơi khô.

Tử thảo vị đắng, tính hàn. Chủ trị các chứng bệnh do tà khí tích tụ trong ngực bụng như hoàng đản; bổ ích trung khí, tăng cường khí lực cho tạng phủ, lợi cửu khiếu, thông bàng quang, lợi thủy.

Tử thảo cũng gọi là tử đan, tử yêu có thể trừ hỏa, giải táo, thanh nhiệt, là vị thuốc tốt giúp hoạt huyết mát máu, giải độc, trị phát ban, mẩn ngứa, có thể dùng để chữa chứng tâm tư phiền muộn, phát ban mẩn ngứa do nhiệt độc quá thịnh gây ra. Tử thảo vị đắng, có thể trị thấp nhiệt, vì thế đối với các loại bệnh hoàng đản đều có thể chữa được. Tử thảo có thể thanh nhiệt, giải độc, tà khí bị tiêu trừ thì khí trong cơ thể sẽ dồi dào, cửu khiếu sẽ thông lợi, cho nên có hiệu quả như trong Bản kinh đã nói là “bổ ích trung khí, lợi cửu khiếu”. Tử thảo quy vào tâm kinh, phế kinh, phế kinh thông thủy trong cơ thể cũng thông, cho nên nó có lợi cho tiểu tiện, đường ruột, trị bí tiện. Ngoài ra, tử thảo dùng kết hợp với đương quy, bạch chỉ… còn có thể trị ung nhọt, phù thũng, các vết bỏng, vết thương do rét cóng…

Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh, tử thảo có khả năng ức chế các kích thích tố, đặc biệt là luteinizing hormone (hormon kích thích thể vàng), vì vậy có tác dụng tránh thai. Nó còn có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, ức chế dịch cảm cúm, tụ cầu, trực khuẩn… Thực tiễn lâm sàng đã chứng minh rằng tử thảo cũng có tác dụng kháng ung nhọt tốt. Nhưng tử thảo là vị thuốc vị cay, tính hàn, vì thể người đại tiện phân lỏng không nên sử dụng.

Phương thuốc tham khảo

Trừ bệnh đậu mùa: lấy tử thảo 3g, trần bì 1.5g, thông bạch 10g. Các loại thuốc trên sắc lấy nước uống.

Chữa phát ban mẩn ngứa, đậu mùa ở trẻ nhỏ: lấy 78g tử thảo, ngâm vào chén nước sôi, đậy kín không cho khí thoát ra, đợi khi giảm nhiệt đủ ấm thì uống 50ml. Sau khi sắc xong cũng có thể dùng luôn. Nếu trẻ đi ngoài phân lỏng thì không nên dùng.

Trị côn trùng độc cắn: lấy tử thảo sắc với mỡ, bôi vào chỗ bị thương.

Trị toàn thân nhiệt nóng, phát lạnh về chiều, trên cơ thể có những nốt đỏ và đen, không chữa được: tử thảo nhang: lấy tử thảo, ngô lam (loại cỏ lam thường dùng làm thuốc nhuộm), mộc hương, hoàng liên, mỗi loại 31g. Các loại thuốc trên sắc lấy nước. Dùng kết hợp xông lòng bàn tay bàn chân, huyệt Bối tâm, Bách hội và Hạ liêm.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here