Từ trường khanh

0
256
views

Từ trường khanh còn gọi là biệt tiên ông, liêu điêu trúc, trúc diệp tế tân, vị cay không độc. Cành rễ hình trụ không có quy tắc, có đốt, phía trên có ngấn đốt, xung quanh có lông mao, vị khác lạ. Rễ khô và cành dùng làm thuốc, thu hái vào mùa thu, loại bỏ tạp chất, phơi khô là được.

Bản kinh có viết: từ trường khanh vị cay, tính ôn. Có thể trị các bệnh cấp tính, truyền nhiễm hoặc bệnh không rõ nguyên nhân, trị loạn thần trí, tâm thần phân liệt. Từ trường khanh có tác dụng rất tốt trong việc phòng trừ các yếu tố gây bệnh truyền nhiễm, tiêu tán khí huyết uất kết, trị các bệnh theo mùa và chứng sốt rét phát tác vào mùa xuân. Dùng lâu ngày có thể khiến cho cơ thể khỏe mạnh, cường tráng. Bản kinh có gọi tên vị thuốc này là “quỷ đốc bưu” thực ra 2 vị khác nhau, có đều là công hiệu giống nhau, nên mới bị ngộ nhận là một. Bản thảo cương mục có ghi lại một tên khác của nó là thạch hạ trường khanh. Sở dĩ có tên gọi như vậy là do từ trường khanh mọc lên từ khe đá có công dụng trị bệnh khá tốt.

Còn về tên thuốc từ trường khanh, thực ra là bắt nguồn từ tên người. Tương truyền thời xưa có một người tên Từ Trường Khanh giỏi dùng vị này chữa “tà bệnh”. Để tưởng nhớ đến ông, người đời đã dùng tên ông để đặt cho vị thuốc này. Cái gọi là “tà bệnh” là chỉ một loại bệnh mộng du, hay giật mình tỉnh giấc lúc đêm, ca hát điên cuồng, vừa khóc vừa cười, ngày cũng nhìn thấy quỷ thần, vui buồn thất thường. Người thời xưa đặc biệt sợ chứng bệnh này, lại không biết được nguyên nhân, nên tưởng là ma quỷ tác quái. Đông y cho rằng, đó thực ra do đờm trọc quá nhiều dẫn đến. Từ trường khanh vị cay, tính ôn, không độc, có tác dụng khử phong tiêu đờm, cho nên mới có tác dụng tốt với loại bệnh này.

Từ trường khanh còn giúp lợi thủy tiêu sưng, giảm đau ngừa ho, hoạt huyết giải độc. Trong lâm sàng hiện đại, nó thường được dùng chữa bệnh đau dạ dày, đau răng, đau do phong thấp, đau bụng kinh, thương tổn do tai nạn, rắn độc cắn, ho mạn tính, phù nề, trướng bụng, viêm da dạy, mề đay.

Phương thuốc tham khảo

Trị tiểu tiện khó: từ trường khanh (nướng qua), bông cù mạch, mỗi loại 15.6g, mao căn 0.9g, mộc thông, đông quỳ tử, mỗi loại 31g, hoạt thạch 62g, cau 0.3g. Các vị thuốc trên trộn đều đun lên với nước, sau đó thêm phác tiêu (muối glaubơ) 3g, mỗi lần uống 15g lúc còn ấm.

Trị say tàu xe: từ trường khanh, thạch trường sinh, xà tiền tử, xà hạ lý căn tỷ lệ bằng nhau. Các vị thuốc trên đem đập nát, dùng lượng thích hợp cho vào túi mang theo người khi đi tàu xe.

(Tài liệu dẫn: Thần Nông bản thảo kinh – Đào Ẩn Tích – Chu Tước Nhi dịch)

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here