Tục đoạn

0
250
views

Tục đoạn còn gọi là xuyên đoạn, tiếp cốt, long đậu, nam thảo. Vị đắng, tính hơi ôn, không có độc, là cây có gốc hình trụ, hơi cong, dài khoảng 5-15mm, bề mặt ngoài có màu vàng xám, hoặc nâu xám. Lấy cây có gốc thô mềm, bề ngoài có màu xanh xám là tốt nhất.

Bản kinh có viết: tục đoạn có vị đắng, tính hơi ôn. Chủ trị hàn tà ngoại cảm, bổ suy nhược; trị các vết thương do kim loại gây nên, các bệnh viêm cấm tính, viêm cục bộ và viêm có mũ; có tác dụng nối liền gân cốt; còn dùng để trị chứng không tiết ra sữa của phụ nữ sau sinh. Dùng lâu ngày có tác dụng tăng cường khí lực.

Đông y cho rằng, chức năng của tục đoạn là bổ gan,thận, liền gân cốt, điều hòa huyết mạch, chủ yếu dùng cho chứng thận hư, đau nhức thắt lưng và đầu gối, chân tay bủn rủn không có sức lực, khô khớp, gân cốt đứt gãy, xuất huyết ở phụ nữ có thai, động thai, có dấu hiệu sinh non, ra máu âm đạo không trong kỳ sinh. Tác dụng của nó đúng như người xưa nói: “Tất cả huyết mạch bị đứt đều có thể liền, gân cốt bị tổn thương đều có thể nuôi dưỡng. Tất cả khớp bị khô đều có thể nhuận, thai động đều có thể yên, dùng lâu dài và thường xuyên có tác dụng tăng cường khí lực. Có tác dụng với bệnh phụ khoa và nội thương”. Tên của tục đoạn không chỉ bởi nó có tác dụng nối liền gân cốt bị đứt gãy, còn có tác dụng bổ dưỡng huyết mạch. Ví dụ, các chứng bệnh về máu, như: nôn ra máu, chảy máu cam, ra máu âm đạo không trong kỳ kinh, tiểu tiện ra máu, chỉ cần là các vết thương liên quan đến huyết mạch đều có thể dùng tục đoạn để điều trị. Vết thương do bị ngã, kim loại và các vết thương liên quan đến huyết mạch khác có hiệu quả trị liệu tốt.

Nói về tác dụng bổ dưỡng huyết mạch của tục đoạn, còn có câu truyền kỳ: truyền thuyết cổ đại có một nữ hiệp, do hành hiệp trượng nghĩa mà đắc tội với một nhóm cường đạo. Bọn cường đạo này rất sợ nữ hiệp, không dám báo thù. Nhưng sau khi vị nữ hiệp này mang thai, chúng tìm đến tận nơi đốt nhà cướp bóc. Nữ hiệp bị trọng thương, khi được cứu giúp toàn thân đã đẫm máu, rất nguy hiểm đến tính mạng. Vào lúc nguy cấp có một thần y đã dùng phương thuốc “hoàn hồn đan” nhanh chóng cầm máu cho nữ hiệp. Không lâu sau, nữ hiệp hạ sinh một đứa bé khỏe mạnh. Thấy vậy bọn cường đạo lại trả thù vị thần y này. Chúng đánh vị thần y đến gãy chân tay. Nhưng sau mỗi lần bị đánh vị thần y đều bình phục rất nhanh, tiếp tục khám bệnh cho mọi người. Tương truyền, ông cũng dùng phương thuốc “hoàn hồn đan” này để cải tử hoàn sinh, mà “hoàn hồn đan” được nói ở đây chính là tục đoạn. Tuy đây chỉ là truyền thuyết, nhưng thần lực của tục đoạn lại được chứng minh từ các thầy thuốc qua nhiều thời đại. Nó thực sự có thể cứu được những người bệnh trong tình trạng nguy kịch do bị thương hay khó sinh, được người đời tôn là “thánh dược”.

Phương thuốc tham khảm

Trị động thai: xuyên tục đoạn (ngâm rượu), đỗ trọng (sao với nước gừng, bỏ sơ), mỗi loại 62g. Các dược liệu trên nghiền nhỏ, cho táo đỏ đã hầm nhừ vào, nặn thành viên bằng hạt ngô, mỗi lần uống 30 viên với cháo loãng.

Trị các bệnh sau khi sinh, chóng mặt do thiếu máu, khó chịu trong người, thở gấp: vỏ tục đoạn một nắm, cho 3l nước sắc đến khi còn 2l, chia thành 3 lần uống.

Trị chứng băng huyết, ra nhiều kinh: tục đoạn hoàn: tục đoạn, đương quy, hoàng kỳ, ngũ vị tử, long cốt, xích thạch chi, thục địa, lá ngải, xuyên khung, địa du, mỗi loại một phần. Các dược liệu trên nghiền nhỏ nặn thành viên và uống.

(Tài liệu dẫn: Thần Nông bản thảo kinh – Đào Ẩn Tích – Chu Tước Nhi dịch)

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here