Tùng chi

0
271
views

Tùng chi còn gọi là tùng hương, tùng cao, tùng giao. Hình trạng giống như mỡ do cây tùng kết dầu sau khi thấm ra tạo thành trạng thái cô đặc. Tùng chi là nguyên liệu tạo ra tùng hương và dầu tùng tiết, thường lấy trên cây tùng với thân cây đạt từ 2m trở lên.

Bản kinh có viết: tùng chi vị đắng, tính ôn. Chủ trị mụn mủ âm tính, những vết thương nghiêm trọng, trị mụn ghẻ, vết thương trên đầu; nó còn có thể điều hòa bổ dưỡng ngũ tạng, tiêu trừ tích tụ khí nóng trong cơ thể. Thường xuyên sử dụng trong thời gian dài giúp cơ thể nhẹ nhàng, phòng chống lão hóa.

Tùng chi vị đắng, tính ôn, do vậy có công hiệu trong việc điều trị mụn nhot, giải độc, sinh cơ, giảm đau, là loại thảo dược chủ yếu điều trị mụn nhọt giải độc. Có hiệu quả tốt trong việc điều trị các chứng mụn nhọt, vết thương lở loét, ngứa ngáy. Tùng chi còn có thể cầm máu vết thương, điều trị các chứng xuất huyết gây tổn thương trên da. Ngoài ra, khi bôi lên tay, chân, có thể phòng trừ chứng viêm da ruộng lúa. Ngoài ra, nó còn có công hiệu tốt trong việc điều trị các chứng thấp nhiệt trong cơ thể và nhiệt khí tích tụ trong dạ dày. Do vậy, có khả năng tiện tỳ, vị, làm cho chức năng ngũ tạng suy nhược của những người mắc bệnh dần dần được trở về trạng thái bình thường.

Bản thảo cương mục có ghi chép: tùng chi khi dùng làm thuốc, trước tiên phải sơ chế qua công đoạn như sau: cho vào nồi to đổ đầy nước, trên nồi đặt đồ vật bằng ngói (đất nung), bên trên có thêm một chút cỏ tranh trắng, trên lớp cỏ tranh lại thêm một lớp cát vàng, dày khoảng 1 tấc, sau đó đem tùng chi rải lên trên. Lưu ý phải đun bằng củi dâu, khi nước cạn lại cho thêm nước nóng. Khi nước sôi vớt tùng chi cho vào thêm nước lạnh, lại đun lần nữa. Làm lại như vậy 2 lần, tùng chi sẽ có sắc trắng như ngọc, dược tính thuần khiết.

Phương thuốc tham khảo

Trị bệnh khí hư ở phụ nữ: lấy tùng chi 156g, dùng 2l rượu đun khô, rồi giã nát, thêm rượu, nặn thành dạng viên bằng hạt ngô. Mỗi lần dùng rượu nóng uống 100 viên.

Trị sâu răng: tùng chi ngâm trong nước sôi, lấy nước đó súc miệng thì cơn đau sẽ hết.

Trị răng có lỗ (do sâu răng gây ra): dùng bông nhét tùng chi vào các lỗ trên răng.

Trị nặng tai: lấy 93g tùng chi, ba đậu 31g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ rồi nặn thành viên tròn, dùng bông mỏng bọc lại, nhét vào tai, một ngày 2 lần.

Trị vết thương, ngứa ngáy: tùng chi nghiền nhỏ, cho thêm ít bột . Đầu tiên lấy dầu bôi lên vết thương, sau đó rắc thuốc tán vào, làm như vậy vài lần sẽ thấy hiệu quả.

Trị âm đạo ngứa ngáy: ngọn tùng chi cuộn tròn trong ống giấy, mỗi ống cho thêm 3 hạt hoa tiêu, ngâm với dầu trong 3 ngày. Sau đó đun nóng ống giấy đến khi các vị thuốc bên trong tiết ra dầu, lấy dầu bôi lên chỗ đau, trước khi bôi dầu dùng nước vo gạo rữa sạch vết thương.

Trị vết bỏng dẫn đến lở loét: tùng chi 30g, hạnh nhân, phụ tử mỗi loại 6g, cam thảo 3g, mỡ dê 15g. Các vị thuốc trên thái vát chéo, dùng mỡ lợn 15g nấu thành cao, sau đó bôi lên vết thương.

(Tài liệu dẫn: Thần Nông bản thảo kinh – Đào Ẩn Tích – Chu Tước Nhi dịch)

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here