Tường vi

0
285
views

Tường vi tức tường vi tử, còn được gọi là tường vi, hoa gai, doanh thực. Quả chín khô có hình giống như quả trứng, có cuống. Lớp vỏ bên ngoài có màu đỏ nâu, lớp cùi dày, giữa lớp thịt và hạt có lông trắng, vị chua ngọt. Loại thịt dày mà không có tạp chất là tốt.

Tường vi vị chua, tính ôn. Chủ trị các chứng viêm cấp tính, viêm cục bộ, viêm có mủ; có thể trị các vết lở loét bao gồm những vết thương ác tính, hoại tử, làm giảm chứng co rút gân cơ, tổn thương do bị ngã, tiêu trừ khí tà nhiệt, trị mụn nhọt ở âm đạo lâu ngày không khỏi; còn có công dụng trừ phong thấp, thông lợi khớp xương.

Tường vi có thể hoạt huyết, trừ phong thấp, lợi khớp xương. Tuy nhiên, công hiệu quan trọng nhất của nó vẫn là giải độc, có thể giải độc do nhiệt nóng, tác dụng công độc của nó mạnh hơn so với công hiệu hoạt huyết. Tường vi còn có tác dụng thông lợi thủy, trị phù thũng do viêm thận cấp tính. Bản thảo cương mục có ghi chép: tường vi có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, sinh cơ, sát trùng nên thích hợp dùng để trị các vết mụn nhọt sưng gây ngứa ngáy. Ngoài ra, nó cũng có công hiệu rất tốt đối với chứng kiết lỵ, bệnh tiêu khát, tiểu són, cải thiện tinh thần mệt mỏi và chứng ngủ nhiều.

Phương thuốc tham khảo

Trị tiểu nhiều do bệnh tiêu khát: lấy rễ tường vi 1 nắm, sắc lấy nước uống hằng ngày.

Trị tiểu dầm ở trẻ nhỏ: rễ tường vi 15g, sắc với rượu uống trước khi đi ngủ.

Trị lở loét miệng, cổ họng, mất tiếng: vỏ rễ tường vi, xạ can, mỗi loại 31g, cam thảo (nướng) 15.6g, mỗi lần dùng 6g sắc nước uống.

Trị miệng lưỡi bị nhiệt: lấy rễ tường vi bỏ đất, sắc lấy nước đặc, ngậm đến khi nước lạnh thì nhổ ra.

Trị mụn nhọt ghẻ lở: dùng rễ tường vi nướng rồi đắp lên chỗ bị bệnh.

Trị vết thương sưng đau do dao cắt: lấy rễ tường vi sao đen, ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa nhỏ với nước đun sôi.

Trị chứng tối sầm mắt do nhiệt nóng: tường vi, cẩu khởi tử, địa phu tử, mỗi loại 62g. Tất cả nghiền thành bột, mỗi lần uống 93g với rượu ấm.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here