Vân mẫu

0
276
views

Vân mẫu chính là đá vân mẫu, là một loại muối khoáng silicat. Cấu tạo dạng phiến theo từng lớp, bề mặt sang bong, chủ yếu là màu trắng, màu đen, còn có sọc màu sẫm.

Bản kinh có viết: vân mẫu vị cam, tính bình. Có thể điều trị bệnh da liễu, còn có thể cải thiện triệu chứng da không có cảm giác, tiêu trừ chứng cảm mạo toàn thân lúc nóng, lúc lạnh, giống như triệu chứng say tàu xe. Vân mẫu còn có thể tiêu trừ những chất là nguyên nhân gây bệnh trong môi trường sống. Có công dụng tốt cho ngũ tạng, điều hòa chức năng hoạt động của tạng phủ, bồi bổ cơ thể, bổ thận cường tinh, tăng cường khả năng tình dục ở nam giới. Ngoài ra, còn có thể trị các bệnh về mắt, tăng cường thị lực. Dùng lâu ngày giúp cơ thể nhanh nhẹn, hoạt bát, kéo dài tuổi thọ.

Đông y cho rằng, vân mẫu màu trắng, thuộc Kim, quy về phế kinh. Cho nên thích hợp trị chứng bệnh do phong hàn gây ra, như: ho lao, hen suyễn, nôn ra máu, ho ra máu. Bởi vì, phổi chủ về phần da toàn thân, cho nên vân mẫu có tác dụng cầm máu, giúp lên da non. Đồng thời vân mẫu có vị ngọt quy tỳ kinh, tỳ làm chủ cơ bắp trên cơ thể, cho nên có tác dụng loại bỏ cơ thịt bị lão hóa, thúc đẩy cơ bắp phát triển. Bởi vì, phổi chủ về khí, tỳ là nguồn sinh hóa khí huyết, vân mẫu có tác dụng bổ phế, tỳ, nên tự nhiên khí huyết sẽ tràn trề, tà khí bị đẩy lùi, tinh lực sung mãn… Ngoài ra, vì vân mẫu sang bong như gương, cho nên Bản kinh còn viết có tác dụng làm sáng mắt.

Ngoài ra, vân mẫu còn có tác dụng điều trị bệnh trĩ, trị vết thương do kim loại gây nên, vết thương nhẹ cho đến vết thương nặng, bệnh kiết lỵ, bệnh điên… cũng có thể điệu trị phát ban, ra mồ hôi. Người xưa cho rằng, vị thuốc này có tác dụng điều trị ngũ lao thất thương, trị bệnh kiết lỵ, dùng nhiều giúp dung nhan tươi tắn, trí óc minh mẫn. Ngoài ra, trong Bản thảo cương mục còn ghi: Vân mẫu chống thối rửa, cho vân mẫu vào trong quan tài có thể giúp cho dung nhan người chết nhiều năm không thay đổi.

Phương thuốc tham khảo

Trị đau đầu, tiêu đờm: bột vân mẫu 62g (đã qua bào chế), hoàng kỳ 31g. Các vị thuốc trên nghiền thành bột, sau đó đun thành canh để uống, hoặc ngậm.

Trị chứng tiêu chảy ở trẻ: dùng 15g bột vân mẫu ăn cùng cháo trắng.

Trị tiểu dầm: dùng 9g bột vân mẫu, uống với nước ấm.

Trị chứng phong thấp toàn thân: dùng 62g bột vân mẫu sao lên, hòa với nước lọc.

(Tài liệu dẫn: Thần Nông bản thảo kinh – Đào Ẩn Tích – Chu Tước Nhi dịch)

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here