Vân thực

0
232
views

Vân thực còn có tên gọi là bách điểu bất đình, lão hổ thích tiêm, hoàng ngưu thích, mã đậu, dược vương tử. Là một loại hạt giống của thực vật họ đậu. Mùa đông đào rễ, rửa sạch, xắt miếng chéo, phơi khô hoặc hong khô. Mùa thu hái quả, bỏ vỏ, lấy hạt giống phơi khô.

Bản kinh có viết: vân thực vị cay, tính ôn. Chủ trị bệnh kiết lỵ, tiêu chảy, có thể tiêu diệt các ký sinh trùng trong bụng, côn trùng hút máu,… tiêu trừ mầm móng sinh ra chứng trướng bụng. Đồng thời giải trừ các nhân tố tích tụ trong cơ thể gây nên bệnh tật, có tác dụng thanh nhiệt giảm đau. Lưu ý không nên dùng quá nhiều hoa vân thực, nếu không sẽ làm cho cơ thể xuất hiện những ảo giác, hơn nữa còn không kiểm soát được hành vi của mình.

Đông y cho rằng, vân thực vị đắng, tính ôn; vị đắng có thể trừ thấp thanh nhiệt, tính ôn có thể khử phong. Vì ký sinh trùng sản sinh là do thấp nhiệt, cho nên có công hiệu tốt trong việc điều trị các bệnh do ký sinh trùng gây ra. Ngoài ra, vân thực còn có tác dụng trị bệnh tiêu khát. Căn cứ vào Bản thảo cương mục thì thấy rằng, ngoài trị bệnh kiết lỵ ra, vân thực còn có thể trị chứng bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng máu, sưng đau cổ họng. Dược lý hiện đại đã phân tích và chứng minh, vân thực có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh đối với bệnh cầu khuẩn nhiễm trùng huyết do cầu khuẩn, nhiễm khuẩn E. Coli và Shigella, nó còn có công dụng giảm ho, tiêu đờm và điều trị hen suyễn. Ngoài ra, vì vân thực có chứa độc tố, nên chỉ uống số lượng ít cũng đã có hiệu quả sát trùng, giảm đau rõ rệt.

Bản kinh có viết: hoa của vân thực nếu uống quá nhiều làm cho thần trí con người hỗn loạn, không làm chủ được hành vi của mình. Hơn nữa, ý kiến cho rằng, vân thực có thể làm cho cơ thể khỏe mạnh, thư thái, điều này hiển nhiên là có mâu thuẫn. Qua đó có thể thấy, việc sử dụng vân thực lâu dài giúp cơ thể khỏe mạnh là điều không đáng tin.

Phương thuốc tham khảo

Trị kiết lỵ: hạt vân thực 15g (sao cháy), đường đỏ 25g, đun lấy nước uống.

Trị ma độc nội hãm, sốt: lấy 2-4 con sâu mọt ở trong rễ cây vân thực, sấy khô, nghiền nhỏ, uống với nước sôi.

Trị cảm cúm: vân thực, tía tô, gốc long não, mỗi loại 15g; gừng, hành tây lượng vừa đủ. Các dược liệu trên đun lấy nước uống.

(Tài liệu dẫn: Thần Nông bản thảo kinh – Đào Ẩn Tích – Chu Tước Nhi dịch)

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here