Vi hàm

0
212
views

Vi hàm còn được gọi là cỏ chân hươu, thường có màu xanh. Toàn thân cây nhẵn, không có lông, gốc, thân cây nhỏ, dài, bò dưới đất. Cánh hoa màu trắng, hơi có màu phấn hồng. Hoa nở vào tháng 5-6, kết quả vào tháng 9-10, cả cây đều có thể dùng làm thuốc.

Bản kinh có viết: vi hàm vị đắng, tính bình. Chủ trị các bệnh phong thấp, khớp xương sưng đau biến dạng, khớp xương cứng đờ, co duỗi khó khăn, toàn thân đau mỏi… Còn có thể trị co giật, động kinh, tiêu trừ chứng động kinh, các nhân tố gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, cũng có tác dụng trị liệu rất tốt đói với bệnh thử lậu và ung nhọt sưng đau.

Vi hàm có công dụng trừ phong tê thấp, hoạt huyết và điều kinh, cho nên có tác dụng rất tốt đối với bệnh viêm xương khớp và các bệnh do gió, có thể trị chứng ra máu âm đạo không trong kỳ kinh, ra khí hư bất thường. Vi hàm còn có tác dụng bổ hư, ích thận, thanh nhiệt, có thể trị ho, nôn ra máu do ngũ lao thất thường và ung nhọt độc sưng đau. Nhưng trong sách cố có ghi, vi hàm có thể gây vô sinh ở phụ nữ, cho nên phụ nữ nên cẩn thận khi dùng.

Sách Bản thảo cương mục có ghi: vi hàm là vị thuốc tốt trị các bệnh do gió như đổ mồ hôi, nhưng người đời sau ít sử dụng, thực sự là điều đáng tiếc. Trong Tố vấn cũng đã từng ghi một loại bệnh được gọi là tửu phong. Triệu chứng bệnh là toàn thân phát nhiệt, tinh thần mệt mỏi, uể oải, ra mồ hôi nhiều như tắm, ớn lạnh.

Nhưng triệu chứng này là do nguyên khí bị hư tổn gây ra, có thể dùng vi hàm kết hợp với trạch tả, bạch truật để điều trị. Lâm sàng hiện đại thường dùng nó để trừ phong thấp, cường gân cốt, trị phong tê thấp sưng đau, lưng gối không có lực… Nó cũng được dùng để cầm máu, chữa ho ra máu, ra máu âm đạo không trong kỳ kinh ở phụ nữ và các chứng thương chảy máu.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here