Vương qua

0
196
views

Vương qua dùng làm thuốc là quả của cây vương qua, loài thực vật thuộc họ hồ lô, có tên gọi khác là sơn khổ qua. Tháng 3 nảy mầm, có nhiều lông tơ. Là loài cây dây leo nhiều tua, lá có hình tròn như mã đề, mặt lá màu xanh, lưng lá màu nhạt. Tháng 6 ra hoa nhỏ màu vàng, khi quả chín có màu đỏ, vàng, vỏ sần sùi.

Vương qua vị đắng, tính hàn. Chủ trị tiêu khát, chức năng khí hóa ở thận và bàng quang thất thường, tắc nghẽn bên trong dẫn đến tiểu tiện không thông, ứ huyết dẫn đến tắc kinh, ớn lạnh, phát nhiệt, chân tay đau mỏi… Đồng thời còn giúp tăng cường khí lực, chữa nặng tai.

Vương quả là loại thuốc vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, hoạt huyết, thông kinh nguyệt. Trong sách Nhật dụng bản thảo có khái quát về tác dụng của nó như sau: “Trị nhiệt táo, đại khát, tiêu sưng độc, chữa hoàng đản, giúp thông sữa, thông kinh nguyệt”. Trên lâm sàng, vương qua thường được dùng để trị tiêu khát, có tác dụng rất tốt đối với chứng tiêu khát do nhiệt vượng thương tân gây nên. Nó còn loại trừ ứ huyết gây tắc kinh. Trong Bản kinh có ghi vị thuốc này có thể chữa nặng tai. Vì vương quả có thể tán huyết ứ, khiến cho khí huyết hành lên trên, chứng nặng tai theo đó mà được chữa khỏi. Nhưng nếu nặng tai do tuổi già tính khí suy kiệt dùng vương quả sẽ không thấy rõ hiệu quả.

Rễ vương qua cũng được dùng làm thuốc và được sử dụng rộng rãi. Rễ và quả vương qua giống nhau, vị đắng, tính hàn nhưng ít độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán ứ huyết, trị đau, lợi tiểu, chữa phù thũng. Vị thuốc này thường dùng để trị các tổn thương do rắn độc cắn, viêm amidan cấp tính, viêm họng mạn tính, các chấn thương do va đập, ung nhọt độc, thủy thũng, tiểu tiện không thông, đau ruột và dạ dày, đau sau khi phẫu thuật, các vết thương ngoài bị đau. Nhưng rễ vương qua vị đắng, tính hàn, cho nên người tỳ vị hư hàn và phụ nữ mang thai không nên sử dụng.

Phương thuốc tham khảo

Trị uống nhiều nước do bệnh tiêu khát: lấy vương qua bỏ vỏ, sau khi ăn cơm nuốt khoảng 60-90g. Dùng 6-7 lần là khỏi.

Chữa nôn mửa: lấy 3g vương qua sao đen vỏ ngoài, thêm táo bỏ hạt vào, bình vị tán 6g, uống với rượu, cho hiệu quả nhanh chóng.

Trị bệnh đờm nhiệt, đau đầu: lấy qua lâu 1 quả, vương qua (sao) 7 quả, ngưu bàng tử (sao) 125g. Các loại thuốc trên nghiền nhỏ. Mỗi lần sau khi ăn cơm dùng 9g với trà hoặc rượu. Tránh gió gây phát nhiệt.

Trị gân cốt đau nhức, co rút: lấy hạt vương qua sao đến khi tách vỏ, nghiền nhỏ. Mỗi lần dùng 3g với rượu. Mỗi ngày 2 lần.

Trị ứ huyết gây đau: lấy vương qua nướng đen vỏ ngoài, nghiền nhỏ. Dùng 6g khi đói với rượu.

Trị đại tràng chảy máu: lấy vương qua (nướng đen vỏ ngoài) 31g, đại hoàng 62g, hoàng liên 15.6g. Các loại thuốc trên nghiền nhỏ, thêm mật vào nặn thành viên bằng hạt ngô. ỗi lần dùng 30 viên với nước cơm.

Chữa tóc vàng ở trẻ nhỏ: lấy rễ vương qua tươi, giã lấy 300ml nước để uống, dùng không quá 3 lần tóc sẽ đen.

Trị tiểu tiện không thông: lấy rễ vương qua giã lấy nước, thêm vào chút nước thủy phân, rồi lấy ống tre thổi vào hạ bộ.

Trị đại tiện không thông: với phương pháp điều chế như trên, thổi vào hậu môn. Với đại tiện và tiểu tiện đều không thông làm theo cách đó sẽ có hiệu quả.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here