Xích tiễn

0
404
views
xich tien

xich tienXích tiễn hay còn gọi là thiên ma, là thân củ của cây thiên ma loài thực vật thân cỏ, họ lan, sống ký gửi lâu năm. Do thân cây của nó giống mũi tên và có màu đỏ nên được đặt tên là xích tiễn. Phương thức sinh trưởng của nó rất đặc biệt và kỳ lạ, hoàn toàn dựa vào một loại chất tiêu vi khuẩn trên thân làm tan chảy. Sau đó hấp thu những vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và sinh trưởng. Vì vậy, xích tiễn còn được coi là thực vật ăn vi khuẩn.

Bản kinh có viết: xích tiễn vị cay tính ôn. Có thể loại bỏ các tác nhân gây bệnh từ môi trường ngoài xâm nhập vào cơ thể. Dùng lâu dài có thể tăng cường khí lực, bổ âm tinh, làm cho cơ thể khỏe mạnh, tứ chi linh hoạt, kéo dài tuổi thọ.

Đông y cho rằng, công dụng chủ yếu của xích tiễn là bình gan kiện dương, trị chứng co giật, thông kinh hoạt lạc. Các loại bệnh tê bì do phong thấp, tứ chi không linh hoạt, co giật ở trẻ nhỏ… đều có liên quan đến gan; khi xích tiễn quy về can kinh, có thể bình gan, trừ ngoại tà phong thấp, nên được coi là thần dược có nhiều công dụng “ trị chứng phong thấp, tê liệt”, do đó còn có tên là “định phong thảo”, đồng thời được phong là “thần dược trị phong”. Trong Y học lâm sàng hiện đại, xích tiễn thường xuyên dùng kết hợp với các loại thuốc khác, có thể dùng để trị các chứng chóng mặt không rõ nguyên nhân, đau nửa đầu, phong thấp tê đau, chân tay tê dại, không có cảm giác. Bản kinh còn giới thiệu các tác dụng bổ ích của xích tiễn, tương truyền Đường Huyền Tông đã từng lấy xích tiễn làm một loại dược phẩm bổ dưỡng cao cấp, mỗi sáng uống một chén bột xích tiễn, sau đó mới lâm triều. Tuy nhiên, điều này lại được ít người biết đến, cũng như Lý Thời Trân đã từng nói: Trong các loại dược phẩm bổ dưỡng cao cấp, xích tiễn là đệ nhất. Nhưng mọi người chỉ biết đến nó với tác dụng trị phong, thật là điều đáng tiếc.

Phương thuốc tham khảo

Trị đau nhức các khớp chân tay, ngứa ngoài da, mặt và mắt sưng phù: xích tiễn 15.6g, xuyên khung 62g. Các loại vật liệu trên nghiền nhỏ, trộn với mật ong nặn thành viên nhỏ. Mỗi lần nhai một viên sau khi ăn, uống cùng trà hoặc rượu.

(Tài liệu dẫn: Thần Nông bản thảo kinh – Đào Ẩn Tích – Chu Tước Nhi dịch)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here