Y ngư

0
251
views

Y ngư là toàn thân con y ngư thuộc họ Lepismatidae, còn gọi là bạch ngư, giảo tiễn ngư. Thân nhỏ dài mà dẹt, bên trên có vảy nhỏ màu xám bạc, thích môi trường ẩm thấp.

Y ngư vị mặn, tính ôn, cực độc. Chủ trị thoát vị ở nữ giới, tiểu tiện không thông và trúng phong ngoại cảm ở trẻ nhỏ, có thể đắp ngoài, y ngư còn có công dụng trị cứng cổ.

Y ngư vị mặn, tính ôn. Vị mặn nhập huyết nhuyễn hóa, ôn có thể hành tán huyết, vì vậy có công dụng thông lợi thủy đạo. Trong lâm sàng, chủ trị tiểu tiện không thông, có thể hoạt huyết hóa ứ, tiêu trừ u xơ vùng bụng ở nữ giới. Y ngư còn có tác dụng trừ phong, có hiệu quả với phong tà nhập vào Thái dương kinh dẫn đến tê cứng cổ, vai, gáy và trẻ nhỏ trúng phong kèm theo chứng tê cứng cổ. Vì y ngư cực độc, còn có thể phá kết, giải độc, trị lở loét.

Ngoài ra, Bản thảo cương mục có ghi chép; y ngư còn có thể trị trẻ nhỏ bị éo miệng do trúng phong, mắt trợn ngược lên, tiểu tiện ra máu, tiểu tiện không thông, đồng thời có thể gây trụy thai.

Phương thuốc tham khảo

Trị mắt trẻ nhỏ trợn ngược lên trên: y ngư khô 10 con, y ngư ẩm 5 con, thêm sữa vào nghiền nhỏ rồi uống.

Trị mụn nhọt ở trẻ nhỏ: y ngư 7 con, trúc nhự một nắm, trộn lên thêm 1 lít rượu nấu cô lại còn 200ml, uống ấm.

Trị mắt có vảy: y ngư nghiền thành bột, chấm lên mắt, mỗi ngày 1-2 lần.

Trị tiểu tiện không thông: y ngư, nông thạch, loạn phát, tỷ lệ bằng nhau. Các vị thuốc trộn đều nghiền thành bột, mỗi lần uống nửa thìa với nước, 1 ngày dùng 3 lần.

(Tài liệu dẫn: Thần Nông bản thảo kinh – Đào Ẩn Tích – Chu Tước Nhi dịch)

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here